Philippines ủng hộ Trung Quốc làm thẩm phán toà quốc tế

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Hai, ngày 9/11/2020 - 07:21

(PLO)- Ngoại trưởng Philippines chỉ đạo phái đoàn nước này tại Liên Hợp Quốc bầu ứng cử viên Trung Quốc làm thẩm phán Toà án Công lý Quốc tế (ICJ).

Ngày 9-11, Ngoại trưởng Philippines - ông Teodoro Locsin đã chỉ đạo phái đoàn của Philippines tại Liên Hợp Quốc bỏ phiếu cho ứng viên của Trung Quốc làm thẩm phán tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong cuộc bầu chọn ngày 11-11 tới, tờ The Straits Times đưa tin.

Bộ trưởng Locsin viết trên Twitter rằng phái bộ nước này phải tuân theo sự chỉ đạo là bỏ phiếu cho ứng cử viên Trung Quốc vào vị trí thẩm phán của ICJ. Ông viết rằng đây là “chỉ đạo rõ ràng và duy nhất”.

Theo Quy chế Toà án Công lý Quốc tế, toà ICJ gồm 15 thẩm phán do Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lựa chọn và các thẩm phán này có nhiệm kỳ là chín năm. Các thẩm phán đương nhiệm có quyền tái tranh cử vị trí này nếu họ đủ tư cách.


Các thẩm phán tại toà ICJ năm 2014. Ảnh: REUTERS

Năm 2021, có năm thẩm phán sẽ mãn nhiệm. Do đó, các ứng cử viên thẩm phán đang tích cực “chạy đua” để ngồi vào vị trí này.

Bốn trong số tám ứng cử viên thẩm phán của toà ICJ vào năm sau là các thẩm phán đương nhiệm có nhiệm kỳ chín năm và họ sẽ mãn nhiệm vào ngày 5-2 tới. Một trong bốn ứng cử viên đó là thẩm phán Trung Quốc - bà Xue Hanqin kiêm Phó Chủ tịch của toà ICJ.

Tuy nhiên, theo một tài liệu ngày 29-6 của của Liên Hợp Quốc, Philippines đã đề cử một ứng cử viên khác là thẩm phán người Nhật Yuji Iwasawa chứ không phải là bà Xue.


Ứng cử viên thẩm phán Trung Quốc Xue Hanqin. Ảnh: ICJ

Đáp lại thông tin này, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này có thể ủng hộ nhiều hơn một ứng cử viên vì có tới năm vị trí trống ở ICJ vào năm 2021.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tăng cường mối quan hệ với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, đại đa số bộ phận Philippines, đặc biệt là quân đội luôn tỏ ra nghi ngại đối với Trung Quốc khi Bắc Kinh luôn có những động thái mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ Philippines, bắt nạt ngư dân và cản trở việc khai thác những nguồn tài nguyên của nước này.

Trong những tháng gần đây, chính quyền ông Duterte đã có dấu hiệu quay trở lại với đồng minh Mỹ của mình khi Trung Quốc tăng cường hoạt động trên Biển Đông và kinh tế Philippines đang phải gánh chịu hậu quả của COVID-19.

ĐỨC HIỀN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục