Philippines tăng cường lực lượng giám sát ở Biển Đông

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 11:23

(PLO)- Philippines  lắp đặt thiết bị theo dõi được cải tiến nhằm bào vệ các khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 22-7 cho biết nước này đã lắp đặt thiết bị theo dõi được cải tiến nhằm bảo vệ các khu vực mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo trang tin BenarNews, phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Lorenzana khẳng định Philippines sẽ theo đuổi một “chính sách đối ngoại có nguyên tắc phục vụ lợi ích quốc gia”, nhấn mạnh bảo vệ bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ Philippines.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: PHILSTAR

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Philippines đầu tháng trước đã đảo ngược kế hoạch hủy bỏ một hiệp ước quân sự với Mỹ, và gần đây hoan nghênh chính sách của Washington sát cánh với những nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

"Để giải quyết những căng thẳng và hành vi quấy rối tái diễn của các tàu quân sự và dân sự Trung Quốc, Philippines đã có những hành động ngoại giao chống lại Trung Quốc vì các hoạt động chống lại chủ quyền quốc gia của chúng tôi" - ông Lorenzana nói.

Philippines cũng đã tăng cường khả năng giám sát, an ninh và phát triển trên một số thực thể ở Biển Đông, ông nói.

"AFP (tức Lực lượng vũ trang Philippines - PV) đã cải thiện các nỗ lực nhận dạng, phát hiện và can thiệp thông qua các radar giám sát phòng không mới được lắp đặt của chúng tôi, thực hiện các cuộc tuần tra trên không và trên biển với phạm vi rộng hơn, đồng thời bố trí thêm các biệt đội ở những vị trí chiến lược" – Bộ trưởng Lorenzana nói.

Ông Lorenzana nói rằng Philippines vẫn đang thúc đẩy "thực thi hiệu quả" một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, vốn đã được thương thảo trong gần hai thập niên.

Cũng trong ngày 22-7, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã bác bỏ lời kêu gọi chính phủ nước này đưa phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) về tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc hồi năm ra thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, dự kiến sẽ họp vào tháng 9 tới.

Theo báo South China Morning Post, ông Locsin cho rằng việc thảo luận lại về vụ kiện là "vô nghĩa", bởi Philippines đã chiến thắng. "Chúng ta biết luật pháp đứng về phía chúng ta, Tòa Trọng tài đứng về phía chúng ta" - Ngoại trưởng Philippines nói.

Trả lời câu hỏi về cách chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte duy trì một chính sách đối ngoại cân bằng và độc lập, ông Locsin khẳng định họ đã thực hiện điều đó “một cách xuất sắc”.

TRÙNG QUANG

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục