Philippines đối phó bão Hagupit

DUY KHANG
DUY KHANG
Thứ Bảy, ngày 6/12/2014 - 03:00

(PL)- Các cơ quan khí tượng đều nhất trí bão Hagupit đã suy yếu, không còn là siêu bão nữa.

Hãng tin GMA (Philippines) đưa tin ngày 5-12, Cục Khí tượng Philippines thông báo bão Hagupit (Philippines gọi là bão Ruby) đã tiến vào Thái Bình Dương.

Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Đông Samar hoặc tỉnh Bắc Samar (miền Trung Philippines) vào chiều 6-12 hoặc rạng sáng 7-12. Dự báo sẽ có mưa lớn và sóng cao 4-5 m.

Cơ quan Khí tượng Nhật dự báo bão Hagupit sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung Philippines.

Trung tâm Cảnh báo bão phối hợp của hải quân Mỹ ghi nhận bão Hagupit sẽ chuyển hướng sang phía bắc gần thủ đô Manila. Trong khi đó, Philippines dự báo bão đi về hướng tây.

Giải thích về sự khác biệt trong dự báo, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Philippines Mario Montejo cho biết do các bên sử dụng các phương pháp khác nhau nên dự báo cũng khác nhau.

Người dân gom đồ đạc lên xe ba bánh đi đến trung tâm sơ tán ở Tacloban (miền Trung Philippines). Ảnh: REUTERS

Cơ quan Cảnh báo bão nhiệt đới (Anh) đã hạ cấp độ bão Hagupit xuống còn bão cấp bốn (thấp hơn siêu bão) nhưng khẳng định đây vẫn là cơn bão rất mạnh. Dự báo bão có thể suy yếu còn cấp ba khi đổ bộ vào Philippines.

Theo báo New York Times, dù dự báo có khác nhau nhưng tất cả cơ quan khí tượng đều nhất trí bão Hagupit đã suy yếu.

Thậm chí ngày 5-12, Trung tâm Khí tượng Mỹ đã không còn xếp bão Hagupit ở mức siêu bão. Cơ quan Khí tượng Nhật cũng hạ cấp độ bão từ “cực mạnh” xuống còn “rất mạnh”.

Do kinh nghiệm thảm khốc từ cơn bão Haiyan (đổ bộ vào miền Trung Philippines ngày 8-11-2013 làm hơn 8.000 người chết và mất tích), Tổng thống Benigno Aquino III đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các cơ quan ứng phó thảm họa.

Ông chỉ đạo các máy bay vận tải C-130 phải trong tư thế sẵn sàng, các bệnh viện cũng phải chuẩn bị và cảnh sát phải lên kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn nạn hôi của từng xảy ra hồi năm ngoái.

Ông đã chỉ trích các phương tiện truyền thông địa phương đưa ra các báo cáo so sánh giữa bão Hagupit và bão Haiyan. Ông nói hiện chưa có phân tích chính thức nào dẫn đến sự so sánh này.

Trong khi đó, hàng chục ngàn dân đã rời khỏi các địa bàn ven biển và khu vực dễ bị sạt lở đất ở miền Trung để tránh bão.

Văn phòng Thảm họa TP Tacloban (tỉnh Leyte) cho hay 19.000 người từ các làng ven biển đã sơ tán tại 26 trung tâm. Dự kiến con số này sẽ tăng gấp đôi khi có lệnh bắt buộc sơ tán. Hàng ngàn người cũng đã tìm nơi trú ẩn trong nhà thờ, sân vận động.

Quân đội đã nhận lệnh báo động đỏ, sẵn sàng sơ tán và cứu trợ. Các cảng biển đóng cửa. 2.200 du khách đã bị mắc kẹt tại Manila, đảo Mindanao và khu vực Bicol (đảo Luzon).

Hãng hàng không Philippines và Cebu Pacific đã hủy các chuyến bay tới miền Trung và miền Nam Philippines. Nhiều trường học ở các khu vực này đóng cửa.

Trang tin InterAksyon (Philippines) đưa tin từ ngày 4-12, làn sóng đổ xô mua thực phẩm dự trữ đã bùng nổ ở miền Trung. Nhiều cửa hàng tại Tacloban đã phải đóng cửa.

Thị trưởng Alfred Romualdez bảo đảm sẽ có đủ thực phẩm tại các cửa hàng và trung tâm thương mại cho mọi người. Lệnh cấm uống rượu bắt đầu được áp dụng hôm 5-12 tại Tacloban.

Ngày 5-12, cảnh sát đã được tăng cường tại Tacloban để duy trì an ninh, bảo vệ các cửa hàng và siêu thị.

Ngày 5-12, kênh truyền hình SBS (Úc) dẫn lời ông Adam Poulter, Giám đốc đơn vị phản ứng khẩn cấp và nhân đạo thuộc tổ chức CARE (Úc), cho hay tất cả nhân viên của tổ chức CARE đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng tình trạng khẩn cấp ở Philippines. Ông cho biết đã chuẩn bị sẵn gói hỗ trợ tài chính, thực phẩm, thiết bị xây dựng chỗ ẩn náu như các tấm nhựa hay tấm sắt để cứu trợ người dân Philippines.

________________________________________

32 triệu dân (khoảng 1/3 dân số Philippines) nằm trên đường đi của bão Hagupit theo Hệ thống cảnh báo thảm họa toàn cầu của LHQ.

DUY KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục