Philippines điều tra ngư dân Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 9/5/2014 - 00:45

Ngày 8-5, Philippines đã công bố các bức ảnh liên quan đến vụ bắt giữ tàu cá Quỳnh Quỳnh Hải 09063 (ảnh) cùng 11 ngư dân Trung Quốc (TQ) tại vùng biển bãi Trăng Khuyết (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) vào hôm 6-5.

 

Báo Philstar (Philippines) dẫn lời người phát ngôn của Văn phòng tổng thống Philippines khẳng định hành động của cảnh sát Philippines trong vụ bắt giữ tàu cá và ngư dân TQ không những phù hợp với nhiệm vụ thực thi luật bảo vệ môi trường và động vật hoang dã mà còn phục vụ mục tiêu bảo vệ chủ quyền tại vùng đặc khu kinh tế của Philippines.

Người phát ngôn nhắc lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines rằng vụ này sẽ được giải quyết công bằng, nhanh chóng và nhân đạo. Philippines đã bác bỏ lời kêu gọi phóng thích tàu và 11 ngư dân TQ. Kênh truyền hình ABC (Mỹ) dẫn lời Giám đốc Cảnh sát quốc gia Alan Purisima thông báo Philippines sẽ tiến hành điều tra 11 ngư dân để xem liệu họ có phạm tội nào khác không.


 

Theo báo Inquirer (Philippines), ngày 8-5, người phát ngôn Đại sứ quán TQ tại Philippines lại cho rằng Philippines bắt giữ tàu cá và ngư dân TQ là hành động đã có tính toán trước nhằm gây ra căng thẳng và yêu cầu Philippines lập tức thả tàu và người.

Chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự kiện tàu cá TQ chở động vật hoang dã. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã có báo cáo rằng tàu cá TQ và tàu cá Philippines bị bắt giữ có chở rùa biển bắt trái phép. Người phát ngôn thông báo Mỹ đang làm việc với cộng đồng quốc tế về chống nạn buôn bán động vật hoang dã.

Trong khi đó, báo The Philstar (Philippines) ngày 8-5 đưa tin tàu ngầm tấn công nhanh USS Chicago lớp Los Angeles của Mỹ sẽ cập cảng ở vịnh Subic (Philippines) vào ngày 9-5 nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa Mỹ và Philippines.

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, tàu USS Chicago sẽ ở lại Philippines trong bốn ngày và sự kiện này thể hiện mối liên kết lịch sử và quân sự mạnh mẽ giữa hai nước. Tàu USS Chicago đồn trú tại đảo Guam, dài 110 m, độ giãn nước 7.000 tấn, có khả năng hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau như chống tàu ngầm và tàu trên mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

DUY KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục