Philippines báo động về sự hiện diện hai tàu mới của Trung Quốc trên biển Đông

Quốc tế

Philippines báo động về sự hiện diện hai tàu mới của Trung Quốc trên biển Đông

Tờ Philippines Daily Inquirer số ra ngày 18/8 cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã lên tiếng báo động về sự hiện diện của hai tàu mới của Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong (Reed Bank) giàu dầu mỏ trong Biển Đông mà Philippines gọi là biển Tây Philippines.

Bản tin liên quan

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: CNN)Trích dẫn một báo cáo quân sự, Tổng thống Aquino kêu gọi hết sức chú ý đến sự hiện diện của tàu nghiên cứu thủy văn Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong cho dù Philippines đã đề xuất đóng băng các hoạt động leo thang căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và được Mỹ hậu thuẫn.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình TV5 đêm 17/8, ông Aquino đã đặt ra nghi vấn: "Họ đang làm gì ở đó? Họ đang thực hiện những nghiên cứu những gì? Tôi hy vọng (hiện diện của tàu Trung Quốc) sẽ không dẫn đến gia tăng căng thẳng giữa hai bên."

Ông khẳng định bãi Cỏ Rong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vì ở cách bờ biển của nước này 144km.

Ông không cho biết quân đội phát hiện các tàu này từ khi nào. Tuy nhiên, ông cho rằng sự xâm nhập này là động thái mới nhất thể hiện thái độ ''thay đổi theo mùa'' của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với PhilippinesBiển Đông. Trung Quốc có lúc tỏ ra rất hiếu chiến nhưng cũng có lúc họ tỏ ra thân thiện, có khi họ tiến hành cuộc tấn công mê hoặc và có lúc họ chẳng làm gì. 

Theo ông, bất chấp những nỗ lực của Philippines để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, song Trung Quốc vẫn không ngừng xâm nhập vùng biển Philippines. 

Sự hiện diện mới đây của hai tàu Trung Quốc là hành động khiêu khích đầu tiên của Bắc Kinh sau khi Trung Quốc bác bỏ đề xuất của Philippines về đóng băng các hoạt động leo thang căng thẳng trên biển mà Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã cố gắng đưa ra tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Myanmar vào tuần trước./.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM