Phía ông Trump đã cố gắng thế nào để thay đổi kết quả bầu cử?

Quốc tế

Nhân viên bầu cử làm việc tại hạt Clark ở Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) trong ngày bầu cử 3-11

Nhân viên bầu cử làm việc tại hạt Clark ở Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) trong ngày bầu cử 3-11
(PLO)- Vài ngày nữa (6-1-2021) Quốc hội Mỹ chính thức kiểm phiếu đại cử tri và thông báo ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, mà gần như chắc chắn đó sẽ là ông Joe Biden.

Bản tin liên quan

Vài ngày nữa (6-1-2021) Quốc hội Mỹ chính thức kiểm phiếu đại cử tri và thông báo ai sẽ là tổng thống Mỹ tiếp theo, mà gần như chắc chắn đó sẽ là ông Joe Biden. Đến lúc này phía Tổng thống Donald Trump vẫn chưa từ bỏ các nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử. Từ sau ngày bầu cử đến nay phía ông Trump và đảng Cộng hòa đã rất nỗ lực trên nhiều mặt trận nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Liên tục nhắc tới cáo buộc “gian lận bầu cử”. Phía ông Trump cho rằng có sự gian lận, từ đó máy kiểm phiếu thay đổi các lá phiếu từ bầu cho ông thành bầu cho ông Biden, các quan sát viên Cộng hòa không được giám sát tiến trình bầu cử, hàng loạt lá phiếu được bỏ với tên người đã chết, dùng bút Sharpie làm lá phiếu bị nhòe khiến máy kiểm phiếu không đọc được các phiếu bầu cho ông Trump.

Điều trần bầu cử. Phía ông Trump tổ chức hàng loạt sự kiện truyền thông để trưng bày những “chứng cứ” cho thấy cuộc bầu cử có bất thường dẫn đến kết quả bất lợi cho ông ở các bang chiến trường. Những cuộc điều trần bầu cử này được tổ chức phần lớn tại nghị viện các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát.


Nhân viên bầu cử làm việc tại hạt Clark ở Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) trong ngày bầu cử 3-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Kiện hàng loạt bang chiến trường. Đơn kiện tại Arizona cáo buộc việc dùng bút Sharpie khiến ông Trump bị mất phiếu. Đơn kiện tại Pennsylvania cho rằng các quan sát viên Cộng hòa bị phong tỏa giám sát tiến trình bầu cử. Đơn kiện tại Michigan cho rằng các quan sát viên Cộng hòa không được giám sát tiến trình kiểm phiếu. Đơn kiện tại Wisconsin yêu cầu không kiểm phiếu bầu qua thư. Đơn kiện tại Georgia yêu cầu loại bỏ hàng ngàn lá phiếu mà phía ông Trump cho rằng không hợp lệ. Các vụ kiện lần lượt thất bại hoặc vì tòa không thụ lý do không đủ chứng cứ hoặc phía ông Trump tự rút.

Kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ. Mới nhất, ngày 29-12, phía ông Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xử lại vụ kiện kết quả bầu cử ở bang Wisconsin mà Tòa án Tối cao bang này đã bác. Tuần trước, tòa đã bác đơn yêu cầu ngăn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử. Trước đó tòa đã từ chối thụ lý vụ kiện của bang Texas thách thức kết quả ông Biden thắng ở bốn bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Lên kế hoạch phản đối số phiếu đại cử tri bầu cho ông Biden. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa nói rõ sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri (đã bỏ vào ngày 14-12) khi Quốc hội họp vào ngày 6-1-2021. Tuy nhiên, dù điều này có xảy ra thì sự phản đối này khả năng sẽ thất bại ở Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) cũng như ở Thượng viện khi lãnh đạo phe đa số Cộng hòa Mitch McConnell đã công nhận chiến thắng và chúc mừng ông Biden.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM