Phi công Pháp phẫn nộ vì thông tin điều tra A320 gặp nạn bị rò rỉ

Quốc tế

Phi công Pháp phẫn nộ vì thông tin điều tra A320 gặp nạn bị rò rỉ

(PLO) - Những người dẫn đầu liên minh các phi công Pháp hôm thứ Sáu (27-3) cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Bản tin liên quan

Các phi công làm việc tại châu Âu rất tức giận khi thông tin tin về những khoảng khắc cuối cùng của chiếc máy bay A320 hãng hàng không Germanwings bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông, trước khi các công tố viên và viên chức điều tra có thông báo chính thức.

Các phi công lo lắng rằng trường hợp rò rỉ thông tin hôm thứ Năm vừa qua (26-3) về vụ máy bay rơi sẽ phá hủy niềm tin của cộng đồng (vào an ninh hàng không).

Sau khi thông tin về nguyên nhân máy bay A320 gặp nạn bị rò rỉ, được các phương tiện truyền thông công bố trên khắp thế giới, một công tố viên của Pháp đã chính thức tuyên bố rằng máy ghi âm trong buồng lái cho thấy phi công phó của chiếc máy bay A320 Germanwings đã cố tình lái máy bay đâm vào vách núi, giết chết 150 người tính cả viên phi công này.

Guillaume Schmid thuộc liên minh SNPL của Pháp nói với hãng tin AP hôm thứ Sáu rằng vụ kiện lần này hoàn toàn hợp lệ, dựa trên cơ sở trách nhiệm bảo mật thông tin điều tra khi tiến trình điều tra vẫn đang diễn ra. 

Hồ sơ vụ kiện không nêu tên cá nhân hay tổ chức nào nghi vấn tiết lộ thông tin. Mục tiêu của vụ kiện là yêu cầu nhà chức trách xác định ai là người đã rò rỉ thông tin về vụ tai nạn này.

"Chúng tôi có thể hiểu được áp lực thông tin và mong ước được biết sự thật sau vụ việc. Tuy nhiên việc rò rỉ thông tin quá vội vàng như vậy có thể khiến dư luận hiểu sai vấn đề, thay vì cung cấp sự thật", Schmid cho biết.

Vị này nhận định thêm rằng Tổ chức điều tra tai nạn hàng không Pháp (gọi tắt là BEA) không thể nào có khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin ngay lập tức. BEA được lập ra để chống lại việc đưa tin hấp tấp. Thay vào đó, BEA thành lập là để tập trung tìm ra sự thật.

 Pháp tiến hành điều tra ai đã làm rò rỉ thông tin vụ máy bay A320 gặp nạn trước khi cơ quan chức năng chính thức lên tiếng.

Hiệp hội Buồng lái Châu Âu cũng bày tỏ sự lo lắng về các thông tin rò rỉ và yêu cầu ngành chức năng điều tra thêm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Thông tin cho rằng vụ tai nạn lần này là do phi công phó "cố ý" gây sốc cho cộng đồng. "Chúng tôi rất cảm thông và chia sẻ với các nạn nhân và gia đình của họ. Là những người trong ngành, đầu tư lâu dài cho việc đảm bảo an toàn cho những chuyến bay, vụ việc lần này quả thật là ngày khó khăn với chúng tôi", tổ chức trên nói thêm.

Đại Thắng

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM