Phe đối lập Hong Kong: Người chọn ông Trump kẻ chọn ông Biden

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden
(PLO)- Sự chia rẽ quan điểm đã xảy ra giữa những nhân vật đối lập Hong Kong khi họ bàn về về chủ đề tân tổng thống Mỹ với vấn đề Hong Kong.

Bản tin liên quan

Các diễn đàn trực tuyến của phe đối lập phản đối chính quyền Hong Kong đang nóng lên trước chủ đề tân tổng thống Mỹ với vấn đề Hong Kong, tờ South China Morning Post ngày 1-11 đưa tin.

So với các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đây, cuộc bầu cử năm nay dường như thu hút nhiều sự chú ý hơn trong giới chính trị Hong Kong và đã xuất hiện nhiều quan điểm trái chiều nhau.

Một số nhân vật đối lập mong ông Trump thắng

Phe đối lập Hong Kong dường như không mong đợi ông Joe Biden là tân tổng thống Mỹ. Một số nhân vật đối lập nổi tiếng đã ngả về ông Donald Trump trong cuộc tranh cử này và hy vọng ông sẽ cứng rắn hơn với chính quyền Bắc Kinh.  

Lý do là ông Trump đã công khai đứng về phía những người biểu tình và trừng phạt Bắc Kinh vì phản ứng của chính quyền này đối với cuộc biểu tình ở Hong Kong năm ngoái.

Cụ thể, vào tháng 11-2019, ông Trump thông báo rằng ông đã “cứu Hong Kong” bằng cách thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngừng cử quân đội đàn áp các cuộc biểu tình.

Trong những tháng gần đây, chính quyền ông Trump cũng đã trừng phạt các quan chức cấp cao của Hong Kong và Trung Quốc đại lục, thu hồi quy chế đặc biệt của Hong Kong về ngoại giao và thương mại.

Bên cạnh đó, Mỹ còn thông qua những đạo luật để hỗ trợ phe chống chính quyền Hong Kong và trừng phạt những cá nhân mà Mỹ cho là góp phần làm xói mòn quyền tự trị của thành phố.


Biểu tình ở Hong Kong vào tháng 1-2020. Ảnh: AFP

Lập trường cứng rắn của ông Trump đã khiến các nhân vật đối lập nổi tiếng ở Hong Kong ủng hộ. Cụ thể là trùm truyền thông Hong Kong - ông Jimmy Lai Chee-ying (Lê Trí Anh) nói trên kênh CNN rằng Tổng thống Trump là người duy nhất có thế cứu Hong Kong.

Cựu cố vấn chính sách của chính quyền Hong Kong - ông Simon Lau Sai-leung cho biết ông là người chống chính sách hợp tác với Trung Quốc của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông nói rằng chính sách này đã mang lại nhiều lợi ích cho một số nhóm chính trị ở Mỹ.

Ông Lau khẳng định: “Nếu ông Biden thắng, ông ấy sẽ quay lại con đường của Tổng thống Obama là tôn trọng các thoả thuận quốc tế và không có bất kỳ hướng tiếp cận quyết liệt nào để kiềm chế Trung Quốc”.

Mặc dù ông Biden đã nhiều lần cam kết rằng với tư cách là tân tổng thống, ông sẽ nỗ lực để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại và công nghệ. Tuy nhiên, một số nhân vật đối lập Hong Kong tỏ ra không tin tưởng lời hứa này.

Nhiều người đối lập khác ngả về ông Biden

Cựu thành viên của nhóm Luật sư Progressive Lawyers Group - ông Kevin Yam Kin-Mush đặt nghi vấn về việc tôn trọng nhân quyền của ông Trump. Ông còn cho biết Biden đã thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn trong việc duy trì các giá trị phổ quát ở trong nước.

Ông cho rằng khả năng tái xây dựng các liên minh của ông Biden rất cao. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự về nhân quyền trên thế giới.

Mặc dù không chỉ đích danh ông Trump, ông Yam nói rằng việc đặt niềm tin vào một người không giỏi thực hành và còn chống lại các giá trị phổ quát là “ngây thơ và dại dột”.

Ông Wilson Chan Wai-shun, Tổng Thư ký sáng lập Viện Nghiên cứu Toàn cầu (Hong Kong) cho biết quan điểm ông Trump cứng rắn và ông Biden mềm mỏng với Trung Quốc là không hoàn toàn chính xác.

Mặc dù cách hành xử của ông Trump đối với Trung Quốc có thể coi là hung hăng, nhưng song song với cách hành xử này, ông Trump cũng đã đẩy nhiều đồng minh lâu đời của Mỹ ở châu Âu và châu Á ra xa mình.

Theo ông Chan, nếu ông Biden thắng, ông sẽ tái liên kết với các nước này để kiềm chế Trung Quốc và điều này sẽ  gây ra áp lực lớn hơn đối với Bắc Kinh.

Ông Chan còn nói thêm rằng ngay cả khi ông Trump thua, các chính sách về Trung Quốc của ông Trump sẽ vẫn là một di sản và ông Biden khó có thể thực hiện những thay đổi mạnh mẽ.

Số khác lại cho rằng ai thắng cũng không quan trọng

Nhà lập pháp của đảng Dân chủ Lam Cheuk-ting nói rằng ông không đặt nhiều hy vọng về việc Trump "cứu Hong Kong". Ông lý giải rằng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ gói gọn trong vấn đề thương mại và việc Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19.


Ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden. Ảnh: CNN

Ông nói rằng: “Bất kể ai thắng, Mỹ sẽ vẫn đối đầu với Trung Quốc trong năm năm tới. Sự khác biệt duy nhất là cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc có thể quyết liệt hơn ông Biden".

Bên cạnh đó, ông Samuel Chu, người lãnh đạo của một nhóm đối lập Hong Kong có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng không nên tập trung quá nhiều vào hai nhân vật là ông Trump và ông Biden.

Ông nói rằng Hong Kong không nên chỉ dựa vào một chính trị gia và một đảng phái chính trị vì điều đó không có lợi.

Ông cho biết việc đảm bảo sự ủng hộ của lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ đối với vấn đề Hong Kong quan trọng hơn trong hoạt động của phe này và là phương án tốt nhất để duy trì lợi ích của thành phố.

Cùng quan điểm với ông Chu, ông Wilson Chan Wai-shun cũng cho rằng các nhà hoạt động Hồng Kong nên hành động để tăng cường sự ủng hộ của lưỡng đảng thay vì tập trung vào một nguyên thủ quốc gia.

Ông Johnny Lau Yui-siu, một nhà quan sát kỳ cựu về Trung Quốc cho rằng cho dù ai thắng cử thì hai nước vẫn sẽ tiếp tục đối đầu.

Ông nói: “Hong Kong là một con tốt trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc”. Ông cho rằng động thái tiếp theo của Washington phụ thuộc vào động thái của chính quyền Bắc Kinh đối với Hong Kong có cứng rắn hay không, hơn là phụ thuộc vào phong cách lãnh đạo của tân tổng thống.  

ĐỨC HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM