Phe Dân chủ đoán phó Tổng thống Mỹ sắp thay ông Trump

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Hai, ngày 31/7/2017 - 16:33

(PLO) – Một hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang chuẩn bị cho việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo Independent, Maxine Waters, nữ nghị sĩ đảng Dân chủ cuối tuần qua bất ngờ viết trên trang cá nhân Twitter rằng: “Phó Tổng thống Mike Pence đang lên kế hoạch cho lễ nhậm chức. Priebus và Spicer sẽ dẫn đầu nhóm chuyển giao quyền lực”. Bà Waters đang nhắc tới cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chức mới đây.

Nữ nghị sĩ Waters là một người có lập trường chỉ trích Tổng thống Trump. Bà là chính khách Mỹ đầu tiên tuyên bố Nga “có những hồ sơ dư sức dọa nạt ông Trump” và nhiều lần kêu gọi luận tội Tổng thống Trump. Hồi tháng 5, nữ nghị sĩ Waters nói tại một sự kiện giới thiệu sách mới ở Washington: “Ông ta là người mà tôi quyết luận tội bằng được. Ông ta là kẻ dối trá, gian lận, lừa đảo! Chúng ta phải ngăn chặn ông ta”.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) bị đồn đang chuẩn bị cho việc luận tội Tổng thống Donald Trump.  Ảnh: GETTY

Hai nghị sĩ đảng Dân chủ là Al Green và Brad Sherman là những người đầu tiên trình các đơn yêu cầu luận tội nhà lãnh đạo Mỹ hôm 12-7. Họ nói rằng ông Trump phạm tội cản trở công lý khi đuổi việc Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey- người dẫn dắt cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, Independent cho biết một phiên tòa luận tội đối với người đứng đầu Nhà Trắng chỉ có thể diễn ra khi có sự chấp thuận của đa số nghị sĩ Hạ viện và 2/3 nghị sĩ Thượng viện. Trong khi đó, đảng Cộng hòa hiện kiểm soát lưỡng viện ít nhất đến tháng 11-2018, nên kịch bản này dường như là không thể.

Phó tổng thống Mike Pence đã tự tách mình ra khỏi những vụ lùm xùm làm rúng động Nhà Trắng gần đây, gồm chuyện con trai cả của Tổng thống là Donald Trump Jr. gặp một nữ luật sư Nga trong thời gian ông Trump tranh cử tổng thống.

Người phát ngôn của ông Pence tuyên bố: “Phó tổng thống không quan tâm những câu chuyện xung quanh cuộc tranh cử, nhất là những câu chuyện diễn ra trước khi ông tham gia tranh cử”.

Theo trang tin News Week,  ông Pence vẫn trung thành với Tổng thống Trump ngay cả khi Nhà Trắng đối mặt với những cáo buộc thông đồng với Nga. Gần đây nhất, ông bảo vệ việc ông Trump công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, khi ông trả lời phỏng vấn của hãng tin Fox News.

Phó Tổng thống Mike Pence nói. “Tôi biết kiểu nói xấu sau lưng ở Washington này. Nhưng đó không phải là cách của Tổng thống Donald Trump”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Theo tôi, một trong những phẩm chất đáng quý nhất của Tổng thống là sự ngay thẳng. Tổng thống không cố che giấu suy nghĩ của mình. Ông thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng và nói thôi được, để xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Ngoài việc lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump, ông Pence được cho là tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình với tư cách cố vấn thân cận nhất của tổng thống. Tuần qua, Phó Tổng thống Pence đã có chuyến công du tới Estonia, hội đàm với Thủ tướng Juri Ratas và tuyên bố hỗ trợ các đồng minh NATO ngăn chặn sự can thiệp của Nga trong khu vực.

Trong lịch sử Mỹ mới chỉ có hai tổng thống bị luận tội là ông Bill Clinton và Andrew Johnson. Ngoài ra, Tổng thống Richard Nixon tự nguyện từ chức sau bê bối Watergate trước khi bị Quốc hội luận tội. 14 phó tổng thống Mỹ về sau trở thành tổng thống, trong đó tám trường hợp kế nhiệm do tổng thống đương nhiệm qua đời, năm trường hợp là khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ và trường hợp còn lại do tổng thống từ chức. 

THÁI LAI

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục