Phát hiện hàng trăm 'bánh vàng' trong mộ cổ hoàng đế bị truất ngôi

Quốc tế

Phát hiện hàng trăm 'bánh vàng' trong mộ cổ hoàng đế bị truất ngôi

(PLO)- Trong cổ mộ 2.000 năm tuổi của Hải Hôn Hầu (Lưu Hạ), các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã tìm thấy 285 đồng xu làm bằng vàng. Đây là số vàng từng được phát hiện nhiều nhất trong số các lăng mộ thời Hán từng được khai quật. 

Bản tin liên quan

Theo Hot News, ngôi mộ Xương Ấp Vương Lưu Hạ, cháu trai Hán Vũ Đế nằm ở Nam Xương, phía đông tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).

Toàn bộ khu mộ trải dài trên diện tích 40.000 m2, gồm tám ngôi mộ và một nghĩa địa để chôn những con ngựa “làm nhiệm vụ” kéo xe.

.

Theo Tân Hoa xã, hiện các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật gian chính đặt quan tài.Tại đây, họ phát hiện thêm 96 đồng xu vàng, nâng tổng số “bánh vàng” được tìm thấy tại cổ mộ 2.000 năm tuổi lên tới 285 chiếc

 


Theo các nhà khảo cổ học, mỗi chiếc “bánh vàng” nặng khoảng 250 g và được đặt trong các hộp sơn mài. Nhưng các hộp sơn mài này đã mục nát theo thời gian.


Thực chất những chiếc “bánh vàng” này là những đồng xu bằng vàng khổng lồ, có kích thước như một chiếc bánh quy. 

Hoàng đế Hải Hôn Hầu (hay còn gọi là Lưu Hạ, sinh năm 92 TCN) vốn là cháu trai của Hán Vũ Đế. Sử sách ghi rằng Lưu Hạ cùng các thủ hạ ăn chơi sa đọa và không lo việc triều chính. Sau 27 ngày tại vị, Lưu Hạ bị các đại thần truất ngôi và được gọi là Áp Hầu vùng Hải Hôn. Ông này qua đời năm 59 TCN, thọ 33 tuổi.

Việc khai quật khu mộ bắt đầu vào năm 2011

Ngọc Như (Theo HotNews, Tân Hoa Xã)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM