Pháp không thương lượng giải cứu con tin

Thứ Tư, ngày 24/9/2014 - 02:55

(PL)- Mỹ và năm nước Ả Rập không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

 

Ngày 23-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định với đài truyền hình Europe 1 Pháp sẽ không thương lượng với bọn bắt cóc con tin. Ông nhấn mạnh nếu lùi một bước, bọn khủng bố sẽ tung hê chiến thắng.

Tối hôm trước, tổ chức Jund al-Khilafa (có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria) đã công bố băng video nhận trách nhiệm vụ bắt cóc ông Hervé Gourdel, 55 tuổi, hướng dẫn viên leo núi và đe dọa sẽ xử tử trong 24 tiếng. Trong băng, con tin người Pháp phát biểu đã đến Algeria hôm 20-9 và hôm sau bị một nhóm vũ trang Algeria bắt cóc. Nhóm này yêu cầu tổng thống Pháp không can thiệp vào Iraq.

Trong ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã kêu gọi công dân Pháp ở nước ngoài phải cảnh giác cao nhất đối với mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo. Bộ Ngoại giao lưu ý đặc biệt đến khoảng 30 quốc gia, chủ yếu ở Bắc Phi, Trung Đông và Tây Phi. Trước đó, Nhà nước Hồi giáo đã kêu gọi sát hại công dân các nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, trong đó có nhắc đến Pháp.

Trong khi đó, cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo đã chuyển sang bước ngoặt mới với chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Lầu Năm Góc thông báo đêm 22-9, quân đội Mỹ cùng năm nước Ả Rập đã phối hợp sử dụng máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và tên lửa Tomahawk tấn công Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Đây là lần đầu tiên Mỹ tấn công tổ chức này ở Syria.

Lầu Năm Góc không nêu rõ chi tiết chiến dịch. Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn từ quan chức Mỹ giấu tên cho biết các mục tiêu chủ yếu gồm kho vũ khí, văn phòng, các điểm kiểm soát trong và ngoài TP Raqqa (Syria). Năm nước phối hợp với Mỹ gồm Saudi Arabia, Bahrain, Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Qatar.

Báo New York Times cho biết các mục tiêu nằm ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Một người dân Syria ở Raqqa đã đưa lên trang Twitter diễn biến không kích trước khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo. Ngày 23-9, Bộ Ngoại giao Syria cho biết Mỹ đã thông báo với đại sứ Syria tại LHQ chiến dịch sắp diễn ra.

Pháp là nước đồng minh duy nhất của Mỹ tham gia cùng với Mỹ ném bom Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Dù vậy, Pháp không tham gia chiến dịch ở Syria. Báo Le Monde (Pháp) đưa tin hôm 22-9, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã minh định thái độ của Pháp trong phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại (trung tâm tư vấn) ở New York: “Ở Iraq, chúng tôi tham gia chiến dịch yểm trợ không quân, còn ở Syria chúng tôi giúp đỡ phe đối lập”.

H.DUY

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục