Pfizer-BioNTech thử nghiệm vaccine COVID-19 trên thai phụ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 19/2/2021 - 06:38

(PLO)- Pfizer-BioNTech bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 do liên danh này sản xuất trên phụ nữ mang thai nhằm đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Hãng tin Channel News Asia đưa tin Pfizer-BioNTech ngày 18-2 đã bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do liên danh này sản xuất trên phụ nữ mang thai nhằm đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Liên danh này đặt mục tiêu thu hút khoảng 4.000 phụ nữ mang thai, từ 18 tuổi trở lên, tình nguyện tham gia các đợt thử nghiệm, bao gồm những người tham gia ở Mỹ, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Mozambique, Nam Phi, Tây Ban Nha và Anh. 

Pfizer-BioNTech cho biết những liều thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện ở Mỹ.


Pfizer-BioNTech bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên phụ nữ mang thai. Ảnh: REUTERS

Theo chương trình, phụ nữ mang thai sẽ được tiêm chủng thử nghiệm vaccine COVID-19 trong tuần 24-34 của thai kỳ, hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày theo phác đồ đã được áp dụng trong thử nghiệm lâm sàng chung.

Liên danh Pfizer-BioNTech cho biết ngay sau khi sinh con, những phụ nữ tham gia được dùng giả dược trong cuộc thử nghiệm sẽ được vaccine thực sự.

Theo Channel News Asia, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn và phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Nhiều quan chức y tế cộng đồng đã khuyến cáo những phụ nữ làm những ngành nghề có nguy cơ cao nên tiêm vaccine COVID-19 ngay cả khi vaccine chưa được chứng minh là an toàn cho họ.

Tuần trước, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã kêu gọi cần nghiên cứu việc sử dụng vaccine COVID-19 trên phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú.

Các nhà đạo đức sinh học, chuyên gia về vaccine và chuyên gia về sức khỏe người mẹ cho rằng phụ nữ mang thai nên sớm được đưa vào thử nghiệm vaccine ngừa đại dịch, để họ không phải đợi lâu đến khi một loại vaccine được nghiên cứu, thử nghiệm thành công.

Tuy nhiên, tại Mỹ, phụ nữ mang thai vẫn chưa được đưa vào các chương trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 lớn, vốn nhằm xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine.

Các nhà sản xuất vaccine cho biết trước tiên họ cần đảm bảo rằng vaccine phải an toàn và hiệu quả.

Tại Mỹ, các cơ quan chức năng yêu cầu các công ty sản xuất vaccine phải tiến hành các nghiên cứu an toàn trên động vật mang thai trước khi thử nghiệm vaccine trên phụ nữ mang thai.

Điều này nhằm đảm bảo vaccine không gây hại đến thai nhi hoặc dẫn đến sẩy thai. Theo các nhà sản xuất, kết quả của quá trình nghiên cứu đến nay cho thấy chưa có rủi ro nào khác.

HÒA ĐẶNG

Dồn toa, đá tập trung V-League là giải pháp hay

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Từ nay đến cuối năm, đội tuyển Việt Nam, U-23 Việt Nam và ban huấn luyện, nhất là HLV Park Hang-seo sẽ phải mệt mỏi nếu V-League không đá dồn toa để giải quyết sớm các giải nội địa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục