Paraguay nối gót Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem

THU THẢO
THU THẢO
Thứ Ba, ngày 22/5/2018 - 05:20

(PL)- Theo Reuters, hôm qua (21-5), Paraguay đã mở đại sứ quán tại Jerusalem, nơi được Mỹ công nhận là thủ đô của Israel. 

Đây là quốc gia thứ hai nối tiếp Mỹ tiến hành một hành động chính trị nhạy cảm đối với cộng đồng Arab.

Tình trạng của Jerusalem là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

“Đây là một ngày lịch sử đánh dấu việc tăng cường quan hệ giữa Paraguay và Israel” - Tổng thống Paraguay Cartes nói tại buổi khai trương đại sứ quán. Đáp lời, Thủ tướng Israel Netanyahu nói: “Một ngày tuyệt vời đối với Israel. Một ngày tuyệt vời đối với Paraguay, và một ngày tuyệt vời cho mối quan hệ của hai nước chúng ta”.


Tổng thống Paraguay Horacio Cartes (trái) bắt tay với  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: POOL

Trong khi đó, Hanan Ashrawi, một quan chức thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine, đã lên án hành động của Paraguay. “Bằng việc thực hiện các hành động khiêu khích, vô trách nhiệm và trái với luật pháp quốc tế, Paraguay đã bắt tay với Mỹ, Guatemala chiếm cứ và quyết định số phận bị chiếm giữ của Jerusalem” - Ashrawi nói.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách của Mỹ về Jerusalem qua nhiều thập niên, đồng thời khuấy động quan hệ đồng minh giữa thế giới Arab và phương Tây. Hầu hết cường quốc trên thế giới đã không công nhận chủ quyền của Israel với toàn bộ TP Jerusalem. Phần đông các quốc gia đều cho rằng tình trạng Jerusalem nên được quyết định bằng đàm phán hòa bình.

THU THẢO

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục