OSCE giám sát chặt các địa điểm then chốt của UKraine

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Hai, ngày 16/2/2015 - 08:04

(PLO) - Hãng tin RIA Novosti hôm 15-2 dẫn lời phái viên của Nga tại OSCE cho biết 350 đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở những địa điểm then chốt đó là thị trấn Debaltseve, Mariupol và sân bay Donetsk.

Ông Andrei Kelin của OSCE cho biết “OSCE bắt đầu thực hiện quyền giám sát lệnh ngừng bắn kể từ tối 15-2. Hiện có 238 quan sát viên nhưng ngay trong sáng Chủ nhật (15-2) con số đó sẽ tăng lên là 350 quan sát viên. Họ sẽ được chia thành nhiều nhóm và giám sát ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó có những địa điểm then chốt là Debaltseve, Mariupol và sân bay Donetsk”.
Cuộc bạo động ở miền đông Ukraine tiếp tục leo thang từ đầu năm 2015. Sân bay Donetsk hầu như đã bị phá hủy trong các cuộc chiến leo thang. Khoảng 10.000 quân lính Ukraine vẫn còn bị lực lượng ủng hộ nền độc lập bao vậy sau khi cố gắng tái chiếm thị trấn Debaltseve.
Trận pháo kích vào khu cảng thành phố Mariupol nằm bên ngoài vùng kiểm soát của lực lượng dân quân, đã giết chết hàng chục dân thường hồi tháng 1-2015.
Ông Kelin cho biết lệnh ngừng bắn vẫn chưa được tuân thủ sau đêm đầu tiên và cả 2 bên đang “chỉ trích nhau sâu cay”. 
Các nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng các bên cần phải tập trung vào việc tuân thủ lệnh ngừng bắn và bày tỏ hy vọng sẽ không tái phát tình trạng bạo động thêm nữa.

Ngọc Như

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục