Ông Vương Nghị: ‘Trung Quốc có thể là đối tác với Úc’

TRI THÔNG
TRI THÔNG
Thứ Sáu, ngày 9/11/2018 - 04:00

(PL)- Bắc Kinh và Canberra cần hợp tác ở Nam Thái Bình Dương và không nên là đối thủ chiến lược, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị khẳng định hôm 8-11.

Sau cuộc họp mới đây tại Bắc Kinh nhằm tái thiết lập quan hệ song phương vốn dĩ nguội lạnh giữa Úc và TQ, ông Vương Nghị khẳng định ông đồng ý với Ngoại trưởng Úc Marise Payne về việc cả hai nước có thể kết hợp sức mạnh đặc thù của nhau và bắt tay hợp tác ba bên với các đảo quốc Thái Bình Dương.

Được biết đây là động thái hàn gắn mới nhất giữa Úc và TQ sau sự kiện Úc mở ra một quỹ trị giá hàng tỉ USD để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của TQ trong khu vực.


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc  Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Úc Marise Payne. Nguồn: AP

“Chúng ta không phải là đối thủ và chúng ta hoàn toàn có thể trở thành đối tác” - ông Nghị nói, đồng thời mô tả cuộc họp là bước đi quan trọng sau những thăng trầm gần đây trong mối quan hệ Úc-TQ.

Theo Reuters, bà Payne cũng đánh giá cuộc họp là “có giá trị, đầy đủ và thẳng thắn”. Bà nhấn mạnh điều quan trọng mà hai nước có thể làm là tôn trọng khác biệt của nhau và cần tập trung vào những cơ hội to lớn mà quan hệ hợp tác đem lại.

Vào cuối năm ngoái, quan hệ giữa Úc và TQ trở nên căng thẳng khi cựu thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cáo buộc TQ can thiệp vào vấn đề nội bộ. Hai quốc gia này cũng đang tranh giành ảnh hưởng ở các đảo quốc đông dân tại Thái Bình Dương để kiểm soát vấn đề tài nguyên.

TRI THÔNG

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục