Ông Trump úp mở về việc rút khỏi thỏa thuận Iran

Quốc tế

Ông Trump úp mở về việc rút khỏi thỏa thuận Iran

(PL)- Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) hôm 5-10 (giờ Mỹ) chỉ trích Iran đã không tuân thủ đúng “tinh thần của thỏa thuận” hạt nhân năm 2015 và cảnh báo Mỹ có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

“Đây có thể là khoảng lặng trước cơn bão” - hãng tin CNN dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi chụp ảnh với các quan chức quân sự cấp cao và gia đình tại Nhà Trắng hôm 5-10. Khi báo giới đặt câu hỏi về “cơn bão”, ông Trump chỉ trả lời lập lờ: “Rồi các bạn sẽ biết”.


Truyền thông Mỹ nhận định ông Trump đang đề cập đến thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Các nhà phân tích cho rằng tổng thống Mỹ có thể sẽ không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này vào tuần tới với lý do thỏa thuận không hợp với “lợi ích an ninh của Mỹ”.

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích Iran “đang ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, gây ra bạo lực và hỗn loạn trên khắp khu vực Trung Đông”. Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ chính thức công bố quyết định của mình vào ngày 15-10. Nếu thỏa thuận này không được ông Trump xác nhận, Hạ viện Mỹ sẽ có 60 ngày để ra quyết định việc có tiến hành áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran hay không.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM