Ông Trump: Trung Quốc đang thất thế

THÙY ANH - ĐẠI THẮNG
THÙY ANH - ĐẠI THẮNG
Thứ Bảy, ngày 15/9/2018 - 05:10

(PL)- Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang bước vào giai đoạn có thể lường trước cục diện rất xấu và rất khó để có được một giải pháp nhanh chóng.

Tờ Bloomberg hôm qua (14-9) cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến thẳng về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc (TQ) trong bối cảnh hai nước căng thẳng vì những lời đe dọa tăng thuế kịch trần của ông Trump với hàng xuất khẩu TQ. Đương kim tổng thống Mỹ rất tự tin rằng Washington đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại đang leo đến những nấc thang cao nhất và khẳng định bản thân “không cảm thấy áp lực” để giải quyết những xung đột với Bắc Kinh.

Tổng thống Trump rất quyết tâm

Dòng tin trên trang Twitter cá nhân của tổng thống Mỹ hôm thứ Năm (giờ Mỹ) nhằm bác bỏ thông tin trước đó đăng tải trên tờ The Wall Street Journal, cho rằng ông Trump đang phải đối mặt với những áp lực chính trị ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu thương mại với TQ trước thềm bầu cử giữa kỳ.

The Wall Street Journal đã sai, thực tế chúng tôi không chịu bất kỳ áp lực nào trong việc tìm kiếm thỏa thuận với TQ và chính TQ mới là phía chịu áp lực trong việc đạt được thỏa thuận với chúng tôi” - ông Trump khẳng định. Tổng thống Mỹ nói thêm “thị trường Mỹ đang tăng trưởng mạnh trong khi thị trường TQ đang sụp đổ. Chúng tôi sẽ sớm nhận được hàng tỉ USD tiền thuế và sản xuất hàng hóa trên chính đất nước mình”.

Tuyên bố của ông Trump cũng làm suy yếu thông tin cho rằng Mỹ đang “bối rối” trước TQ, khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã lên tiếng mời người đồng cấp TQ cùng quay lại bàn đàm phán cấp cao giải quyết vấn đề thương mại. Rõ ràng, ông Trump đang cho thấy quyết định của tổng thống Mỹ có thể không đồng điệu với những nhà đàm phán đến từ Washington, trong đó có Bộ trưởng Mnuchin nhưng vẫn luôn đồng điệu với tuyên bố của ông Trump từ khi nhậm chức đến nay, đó là thái độ cứng rắn đối với TQ. Điều này, về mặt tâm lý, phần nào khiến các quan chức TQ trở nên thất vọng và thiếu niềm tin về tương lai lạc quan của các cuộc đàm phán. Bởi lẽ bất kể kết quả đàm phán ra sao thì người “chốt hạ” không ai khác chính là ông Trump.

Ông Trump muốn bày tỏ bản thân rất quyết tâm trong việc thể hiện sức mạnh của Mỹ khi bước vào các cuộc đàm phán với TQ. Thậm chí có ý kiến cho rằng mục tiêu cuối cùng của ông Trump không phải là đạt được thỏa thuận với TQ nếu nó không “đáng giá” hơn việc Washington tiến hành gia tăng áp lực liên tục lên Bắc Kinh và tiến hành lần đánh thuế mới tiếp theo lên danh sách hàng hóa TQ trị giá 200 tỉ USD, hoặc thậm chí còn cao kịch trần, tức bằng tổng mức hàng hóa Mỹ nhập từ TQ.


Tổng thống Trump (trái) đang đối đầu với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. Ảnh: AFP/GETTY

Trung Quốc tỏ ra thận trọng

TQ đang tỏ ra thận trọng trước các đề nghị tái thiết lập đàm phán của Mỹ. Vẫn có rủi ro khiến phía TQ thấy lo ngại rằng cũng có thể ông Trump không thật sự quan tâm đến việc tìm kiếm và đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh. Các quan chức TQ cho biết họ cảm thấy bị “chơi xấu” vì Mỹ đã đi ngược lại với tinh thần đàm phán trong những lần thương thuyết trước đây, khi xung đột trong quan hệ thương mại hai nước đã trở nên sâu sắc. Cho nên việc Mỹ kêu gọi quay lại bàn đàm phán rồi cũng chính Mỹ “lật đổ” bàn đàm phán là hoàn toàn khả dĩ và hậu quả chắc chắn sẽ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bình luận tự tin của ông Trump đã khiến thị trường trở nên lạc quan hơn, bởi có thể mong muốn của Mỹ trong việc quay lại bàn đàm phán thương mại với TQ sau một thời gian hai bên “không nhìn mặt nhau” là có thật. Các quan chức TQ rất hiểu được cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới đây chính là một lợi thế quan trọng của họ về mặt tâm lý. Bởi họ có thể tấn công vào các tiền đồn của đảng Cộng hòa thông qua các chính sách đánh thuế vào các vùng nông sản lớn của Mỹ, nơi có lượng cử tri đã giúp ông Trump thắng cử vào năm 2016. Điều đó có thể buộc ông Trump chí ít phải ngồi vào bàn đàm phán một cách nghiêm túc với Bắc Kinh.

Trong khi ông Trump tỏ ra tự tin thì phía TQ vẫn đang thận trọng cân nhắc việc tiếp tục các vòng đàm phán mới. Nếu tiếp tục thương thuyết và đổ vỡ, vì bất kỳ lý do nào, tình trạng quan hệ thương mại Mỹ-Trung sẽ trở nên xấu hơn bao giờ hết và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bước vào một cuộc chiến nghiêm trọng dai dẳng.

Doanh nghiệp ô tô Mỹ bị tổn thương nặng

Hãng tin CNBC dẫn kết quả khảo sát được Phòng Thương mại Mỹ có trụ sở tại Thượng Hải và Bắc Kinh vào tuần này cho biết các doanh nghiệp (DN) sản xuất ô tô của Mỹ tại TQ đang cảm nhận được thiệt hại nặng nề nhất bởi các gói thuế của Mỹ lẫn TQ. TQ đã đánh thuế nhập khẩu 40% với ô tô Mỹ vào tháng 7 vừa qua.

Vòng đánh thuế đầu tiên của Mỹ nhằm vào TQ đã ảnh hưởng đến 80,5% DN được khảo sát, đồng thời có 75% DN cho biết họ bị đòn trả đũa của TQ làm tổn hại. Ngành ô tô trở thành một trong ba ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại, nhất là DN ô tô Mỹ vì có chuỗi cung ứng gắn liền với thị trường TQ.

THÙY ANH - ĐẠI THẮNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục