Ông Trump: Trung Quốc cố tình để virus gây COVID-19 lan xa

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Sáu, ngày 7/8/2020 - 12:33

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường công kích Trung Quốc về dịch COVID-19, cho rằng nước này có thể đã cố tình để virus gây bệnh lan ra khắp thế giới.

Theo hãng tin Reuters, trước tình hình tỉ lệ tín nhiệm sụt giảm vì người dân Mỹ không mấy đồng tình với cách xử lý dịch của chính quyền, Tổng thống Trump tìm cách chuyển trọng tâm chú ý sang Trung Quốc.

Trong các phát biểu đưa ra hôm 6-8, ông Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc cố tình để virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) lan ra toàn cầu, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 700.000 người trên khắp thế giới tính đến nay.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng không đưa ra bằng chứng cụ thể cho cáo buộc mà ông đưa ra.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Ông Trump, vốn đang thua sút ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò trước cuộc bẩu cử vào tháng 11 tới, cho rằng việc Trung Quốc hạn chế sự lây lan của virus tại nước họ nhưng vẫn để virus lan ra phần còn lại của thế giới là một “sự ô nhục”.

“Những gì Trung Quốc đã làm là một điều khủng khiếp ... cho dù đó là sự kém cỏi hay cố ý” – Tổng thống Trump phát biểu khi chính quyền của ông tiếp tục hành động mạnh tay với các doanh nghiệp và hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Tổng thống Trump trong ngày 6-8 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích chấm dứt phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đối với các thành phần và nguồn cung cấp chính dùng để sản xuất thuốc và thiết bị y tế.

Các cố vấn hàng đầu cũng đã thúc giục Tổng thống Trump xóa tên các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ nhưng không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán của nước này vào tháng 1-2022.

Căng thẳng giữa hai nước có thể tăng thêm khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, trong  những ngày tới. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối và đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ”.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục