Ông Trump tiếc 7.000 tỉ USD bỏ ra ở Trung Đông

Quốc tế

Ông Trump tiếc 7.000 tỉ USD bỏ ra ở Trung Đông

(PL)- Tổng thống Donald Trump (ảnh) mới đây nói rằng Mỹ đã “dại dột bỏ 7.000 tỉ USD” ở khu vực Trung Đông và kêu gọi dùng số tiền này để đầu tư tái thiết nước Mỹ.

Loạt tuyên bố trên mạng xã hội Twitter của ông Trump hôm 23-12 (giờ địa phương) ban đầu chỉ tập trung vào các vấn đề kinh tế nhưng cuối cùng ông quay sang đề cập đến chính sách của Mỹ ở Trung Đông. “Vào thời điểm nào đó, vì lợi ích của đất nước, tôi dự đoán chúng ta sẽ bắt đầu làm việc với đảng Dân chủ. Cơ sở hạ tầng sẽ là thứ hoàn hảo để bắt đầu” - Tổng thống Mỹ viết. “Sau khi đã tốn kém 7.000 tỉ USD một cách dại dột ở Trung Đông, đã đến lúc bắt đầu xây dựng lại đất nước chúng ta” - ông khẳng định.


Chiến dịch quân sự ở Trung Đông trong hơn một thập niên qua đã khiến Washington mất một khoản tiền khổng lồ, theo hãng tin RT. Mặc dù Lầu Năm Góc hồi tháng 6 cho biết chỉ tiêu 1.500 tỉ USD cho các cuộc chiến kể từ vụ khủng bố ngày 11-9-2001 nhưng con số trong thực tế được cho là cao hơn nhiều. Một nghiên cứu năm 2016 của ĐH Brown cho thấy chi phí các cuộc chiến của Mỹ ở Iraq, Afghanistan, Pakistan và Syria vào khoảng 3.600 tỉ USD trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2006 và được dự kiến lên đến 4.790 tỉ USD vào cuối năm 2017.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

Duy Kha

Ông Trump sẽ mất thêm hàng chục tỷ USD và hàng triệu người nếu tấn công Triều Tiên! Làm một Tổng thống Mỹ mà không mang quân đi đánh một nước nào đó mới là lạ. Dù TT là người thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ cũng đều phải đánh ai đó ( nước nào đó)mới hả dạ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM