Ông Trump: Thỏa thuận với Trung Quốc có thể sớm hơn dự tính

LAM NGUYÊN
LAM NGUYÊN
Thứ Năm, ngày 26/9/2019 - 13:23

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25-9 tuyên bố một thỏa thuận kết thúc thương chiến với Bắc Kinh có thể được ký kết sớm hơn so với dự báo.

"Họ (Bắc Kinh) muốn có một thỏa thuận chấm dứt thương chiến lắm rồi (...) Thỏa thuận sẽ đạt được sớm hơn các bạn nghĩ" - ông Trump trả lời các phóng viên hôm 25-9.

“Người dân Trung Quốc đang mất dần việc làm do chuỗi cung ứng của họ bị ảnh hưởng khiến nhiều công ty tháo chạy khỏi nước này. Trung Quốc bắt đầu mua nông sản của Mỹ như thịt bò và thịt lợn với khối lượng lớn. Chúng ta đều biết là họ muốn có thỏa thuận. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có muốn hay không?" - ông ổng thống Mỹ nhận định.


Tổng thống Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9. Ảnh: JNS

Lời bình luận trên được đưa ra ngay sau khi ông Trump chỉ trích hành vi thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9. Khi đó ông khẳng định không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ với Bắc Kinh. 

Được biết Mỹ đang thu về hàng tỉ USD từ Bắc Kinh thông qua các chính sách thuế quan.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo sẽ mở một cuộc điều tra về khả năng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc họp kín của các thành viên Hạ viện Dân chủ ở Quốc hội Mỹ ngày 24-9. Ảnh: REUTERS

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chia sẻ hôm 25-9: "Những gì nên làm bây giờ là xây dựng niềm tin với những cử chỉ thiện chí. Tôi nghĩ Washington đang làm điều đó. Tổng thống sẽ ký thỏa thuận nếu đó là một thỏa thuận tốt. Nếu không chúng tôi cũng có các phương án về chính sách thuế". 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi đầu tuần cũng cho biết ông cùng Robert Lighthizer sẽ tham gia vòng đàm phán thương mại song phương với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào đầu tháng 10-2019.

Hiện nay, ông Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ về cáo buộc yêu cầu người đồng cấp Ukraine cung cấp thông tin bôi nhọ đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

LAM NGUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục