Ông Trump sẽ xây tường pin Mặt trời ở biên giới Mexico

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Năm, ngày 22/6/2017 - 20:38

  (PLO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng xây bức tường dọc biên giới Mexico bằng pin năng lượng Mặt trời sẽ giải quyết được tranh cãi về chi phí xây dựng.

Theo BBC, phát biểu tại Iowa hôm 21-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết xây tường dọc biên giới Mexico để ngăn chặn nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy.

Ông Trump cho rằng bức tường biên giới bằng pin năng lượng Mặt trời sẽ cung cấp năng lượng giá rẻ và trang trải nguồn chi phí xây dựng bức tường vốn đang gây tranh cãi này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Chúng ta đang nghĩ về một thứ độc đáo. Chúng ta đang bàn về biên giới phía nam ấm áp đầy nắng. Chúng ta đang nghĩ việc xây tường mà nếu đó là tường pin quang năng, nó sẽ tạo ra năng lượng và tự trang trải chi phí. Theo cách này, Mexico sẽ phải trả ít tiền xây tường hơn. Việc này có lợi phải không?"- Tổng thống Trump nói.

"Tôi cho là tường năng lượng Mặt trời càng cao thì càng tạo ra nhiều giá trị. Hình dung này rất hay phải không? Ý tưởng của tôi đấy" – ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ý tưởng xây dựng tường pin năng lượng Mặt trời đã được nhiều công ty xây dựng đề xuất trong hơn 200 bản thiết kế bức tường dọc biên giới Mexico gửi tới Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo Independent, bài phát biểu của ông Trump ở Iowa là lần đầu tiên ông công khai mô tả đề xuất xây bức tường biên giới với Mexico so với trước đó ông chỉ riêng tư đề xuất ý tưởng tới các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội tại một cuộc họp Nhà Trắng hồi 6-6.

Tổng thống Trump từng tuyên bố muốn xây một bức tường dài 1.600 km dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ông cam kết sẽ buộc Mexico phải trả chi phí hàng chục tỉ USD cho bức tường bằng cách tăng thuế nhập khẩu. Tuy nhiên Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto không đồng ý.

THÁI LAI

Những ngôi sao bị chôn vùi tài năng tại Real Madrid

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Chính sách chuyển nhượng của Los Blancos trong những mùa giải gần đây là nhằm xây dựng cho tương lai khi tập hợp những tài năng trẻ xuất sắc với mơ ước một ngày nào đó mang lại cho họ vinh quang bền vững nhưng đã thất bại.

Hôm nay sinh nhật thứ 23 của Google

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Google Doodle hôm nay (ngày 27-9) mừng sinh nhật thứ 23. Google được thiết kế là một hình động có phạm vi tiếp cận người dùng Google trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục