Ông Trump sẽ mạnh tay hơn với Trung Quốc vào những tuần cuối?

Quốc tế

Ông Trump sẽ mạnh tay hơn với Trung Quốc vào những tuần cuối?

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thực hiện một số động thái cứng rắn chống lại Trung Quốc trong những tuần còn lại ở Nhà Trắng.

 

Bản tin liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thực hiện một số động thái cứng rắn chống lại Trung Quốc trong những tuần còn lại của nhiệm kỳ, theo một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), các hành động đang được xem xét bao gồm bảo vệ công nghệ Mỹ khỏi sự khai thác của quân đội Trung Quốc, chống lại hoạt động đánh bắt cá trái phép và ban hành thêm lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc hoặc những tổ chức gây tổn hại ở đặc khu Hong Kong hay ở Tân Cương (Tây Trung Quốc), nguồn tin tiết lộ nhưng không đi sâu vào chi tiết.

“Nếu Bắc Kinh không thay đổi và trở thành một người chơi có trách nhiệm trên đấu trường quốc tế, các tổng thống Mỹ trong tương lai sẽ coi việc đảo ngược những hành động mang tính lịch sử của Tổng thống Trump là sự tự sát về mặt chính trị” – ông John Ullyot, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói trong một tuyên bố.

Trước đó, trang tin Axios (Mỹ) cho hay Tổng thống Trump có thể công bố các lệnh trừng phạt hoặc hạn chế thương mại nhằm vào các công ty Trung Quốc, các thực thể chính phủ hoặc quan chức Trung Quốc với lý do vi phạm nhân quyền hoặc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, những hành động này sẽ không bao gồm những động thái lớn về Đài Loan hay đóng thêm lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Đội ngũ chuyển giao của ứng viên Dân chủ Joe Biden – người được truyền thông công bố chiến thắng cuộc bầu cử hôm 3-11 chưa bình luận về thông tin trên.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 16-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng “hợp tác là con đường đúng đắn duy nhất để tiến lên”.

“Điều đó phục vụ lợi ích cơ bản của người dân hai nước nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững mối quan hệ Mỹ - Trung. Đó cũng là những gì cộng đồng quốc tế kỳ vọng. Trung Quốc khẳng định hai bên sẽ có lợi khi hợp tác nhưng sẽ thua thiệt khi đối đầu” – ông Triệu nói.

Trước đó hôm 12-11, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc mà Washington coi là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có China Mobile và China Telecom.

Sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 11-1-2021. Axios cho biết các quan chức chính phủ Mỹ đang thảo luận về việc mở rộng danh sách những công ty Trung Quốc bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Giữa tháng 12 là thời hạn chính quyền Tổng thống Trump nêu tên và trừng phạt bất kỳ ngân hàng nào đã làm ăn với những quan chức được xác định là làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu Hong Kong.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM