Ông Trump: Sẵn sàng bỏ đi nếu cuộc gặp ông Kim không như ý

Quốc tế

Ông Trump: Sẵn sàng bỏ đi nếu cuộc gặp ông Kim không như ý

(PLO)- Ông Trump nói sẵn sàng hủy kế hoạch gặp thậm chí đứng dậy bỏ đi giữa chừng trong cuộc gặp với ông Kim, nếu cảm thấy cuộc gặp không đi đến kết quả như Mỹ mong muốn.

Bản tin liên quan

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang tích cực tiếp xúc, sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Dù vẫn lạc quan về cuộc gặp nhưng ông Trump ngày 18-4 tuyên bố cứng rắn sẵn sàng hủy kế hoạch gặp thậm chí sẽ đứng dậy bỏ đi giữa chừng cuộc gặp, nếu cảm thấy cuộc gặp sẽ không đem lại kết quả như Mỹ mong muốn.

“Nếu chúng tôi không nghĩ nó sẽ thành công, chúng tôi sẽ không thực hiện nó. Nếu cuộc gặp diễn ra và tôi ở đó mà cảm thấy không có kết quả, tôi sẽ rời đi. Tôi luôn luôn linh động và chúng tôi vẫn sẽ linh động trong vấn đề này” - ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở bang Florida (Mỹ) ngày 18-4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida (Mỹ) ngày 18-4. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại cuộc họp báo ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, Florida (Mỹ) ngày 18-4. Ảnh: AP

Hai ông Trump và Abe đã có hai ngày gặp nhau tại đây. Phần lớn nội dung hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là về đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Tại cuộc họp báo, ông Abe nhấn mạnh chuyện giải trừ hạt nhân phải “toàn diện, có thể thẩm tra được và không thể đảo ngược được”. Theo NPR, ông Abe lo ngại ông Trump có thể sẽ bị chệch hướng trong cuộc gặp với ông Kim, không cứng rắn đúng mức với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Họp báo, ông Trump có nhắc đến việc Mỹ đang tích cực thương lượng với Triều Tiên để giải cứu ba công dân Mỹ đang bị giam giữ tại nước này. Dù không nói thả tự do cho ba người này là điều kiện tiên quyết để cuộc gặp diễn ra nhưng ông Trump cho rằng việc công dân Mỹ bị giam ở Triều Tiên là một trong những chướng ngại cho cuộc gặp.

Ông Trump xác nhận ông đã cử Giám đốc CIA Mike Pompeo bí mật sang Triều Tiên gặp ông Kim bàn về cuộc gặp thượng đỉnh.

“Pompeo đã có cuộc gặp rất tốt với ông Kim Jong-un” - ông Trump nói với các nhà báo.

Trước đó cùng ngày, ông Trump viết trên Twitter: “Cuộc gặp diễn ra rất suôn sẻ và đã tạo được một mối quan hệ tốt. Chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh hiện tại đang được bàn. Giải trừ hạt nhân sẽ là điều vĩ đại với thế giới và cả với Triều Tiên”.

Nói với báo chí, ông Trump cho biết ông muốn thấy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM