Ông Trump ra yêu sách với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên

Quốc tế

Ông Trump ra yêu sách với Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên

(PL)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-3 (giờ địa phương) tuyên bố có thể sẽ phong tỏa một thỏa thuận thương mại vừa thống nhất với Hàn Quốc đến sau khi ông thấy được thỏa thuận giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Tại bang Ohio ngày 29-3, ông Trump khẳng định rằng thỏa thuận giải trừ hạt nhân Triều Tiên là quân bài mặc cả nặng ký. Ông nhấn mạnh Mỹ phải thấy được thỏa thuận này mới không cảm thấy thiệt thòi khi nhượng bộ thương mại với Hàn Quốc. Theo hãng tin Reuters, giải trừ hạt nhân có thể là chủ đề chính trong các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tuần tự vào tháng 4 và tháng 5.

Trước đó, Hàn Quốc hồi đầu tuần đã thống nhất với Mỹ về các điều khoản chỉnh sửa thỏa thuận tự do thương mại song phương (KORUS) để tránh bị ông Trump hủy bỏ. Theo đó, Hàn Quốc đồng ý hạn chế phá giá tiền tệ, tăng mở cửa cho ngành ô tô và dược phẩm Mỹ, giảm 30% lượng thép xuất sang Mỹ. Đổi lại Mỹ bỏ ý định tăng thuế nhập khẩu thép Hàn Quốc. Chuyện chừng nào ký thông qua tùy thuộc vào ông Trump. Nếu ông nhất quyết không ký, mức thuế nhập khẩu 25% đánh lên thép Hàn Quốc sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 5.

Bộ trưởng Thương mại - Công nghiệp - Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-kyu cho biết Seoul đang tìm hiểu thông điệp trong tuyên bố của ông Trump. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã chính thức đề nghị Mỹ giải thích. Nếu ông Trump quyết định hoãn phê duyệt thỏa thuận thì đó sẽ là đòn đau với Hàn Quốc. Theo Reuters, suốt tuần trước gần 30 quan chức thương mại Hàn Quốc phải “gồng mình” chống chọi bão tuyết ở thủ đô Washington, ăn mì gói liên tục để dành thời gian bàn chiến lược, chạy đua thương lượng với Mỹ. Mục tiêu của Hàn Quốc là thống nhất thỏa thuận thương mại với Mỹ trước khi các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên diễn ra.

Thương mại cũng luôn là chủ đề được ông Moon đề cập trong các cuộc điện đàm với ông Trump thời gian qua. Sự sốt ruột của Hàn Quốc thể hiện rõ trong lần điện đàm gần nhất ngày 16-3, ông Moon trực tiếp đề nghị ông Trump đẩy nhanh tiến trình thương lượng nhằm thống nhất thỏa thuận trước thềm các cuộc thượng đỉnh.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

Phan An

Có gì đâu. Mỹ thực sự không muốn có một bán đảo Triều Tiên hoà bình, ổn định, phi hạt nhân hoá, vì như thế thì Mỹ chẳng còn lý do gì để hiện diện tại đây, điều mà Mỹ muốn để kiềm chế Nga và TQ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM