Ông Trump quyết rút lượng lớn quân khỏi Afghanistan, Iraq

Quốc tế

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: NEW YORK TIMES

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: NEW YORK TIMES
(PLO)- Tổng thống Donald Trump sẽ giảm mạnh số quân tại Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 mỗi nước.

Bản tin liên quan

Theo đài Channel News Asia, vào hôm 17-11, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ rút gần một nửa số quân tại Afghanistan về nước.

Cụ thể, từ giữa tháng 1-2021 Mỹ sẽ rút 2.000 quân ở Afghanistan, đưa số quân hiện nay là 4.500 quân xuống còn 2.500.

Trước đó, hãng tin Reuters đã đưa tin về quyết định rút quân một phần của ông Trump vào hôm 16-11. Quyết định này đã nhận chỉ trích từ các thành viên cấp cao đảng Cộng hòa. Họ cho rằng việc rút quân một phần sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hòa bình vốn đã mong manh với Taliban.

Cũng từ giữa tháng 1-2021 Mỹ cũng sẽ rút 500 quân từ Iraq về nước, để lại 2.500 quân tại nước này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Christopher Miller cũng đã xác nhận kế hoạch rút quân này. Ông cho biết: “Trước ngày 15-1-2021, số quân Mỹ tại Afghanistan cũng như tại Iraq sẽ chỉ còn 2.500 mỗi nước".


Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Christopher Miller trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc hôm 13-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Miller tiếp tục đưa ra nhận định: “Quyết định này phù hợp với các kế hoạch và mục tiêu chiến lược của Mỹ và được người dân Mỹ ủng hộ. Việc rút quân không đồng nghĩa với việc thay đổi chính sách và mục tiêu của Mỹ”.

Hiện tại có khoảng 4.500 quân Mỹ đóng tai Afghanistan và 3.000 quân Mỹ tại Iraq. Việc rút quân Mỹ khỏi hai khu vực này là một cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2017 nhằm chấm dứt các cuộc chiến tranh bất tận của quân đội Mỹ ở nước ngoài.

Quyết định rút quân khỏi Iraq của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông dần giảm lực lượng quân sự Mỹ tại nước này trong những tháng gần đây.

Taliban trước đó đã kêu gọi Mỹ tuân theo thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 2 với chính quyền Trump. Thỏa thuận này đã ghi rõ Mỹ sẽ rút quân trước tháng 5-2021 để đảm bảo các an ninh cần thiết tại khu vực này. 

Phản ứng với tình hình trên, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã cảnh báo về việc thay đổi chính sách quốc phòng và đối ngoại của Mỹ trong thời gian sắp tới là một quyết định không mấy sáng suốt. Ông Trump dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20-1 sau khi để thua ông Joe Biden trong đường đua tranh cử 2020. 

Ông Rick Olson, cựu đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan và Pakistan cho rằng 2.500 quân còn lại vẫn có thể giúp cho Mỹ thúc đẩy tiến trình hòa bình, tuy nhiên con số 4.500 quân vẫn là sự lựa chọn tốt hơn cả.

Ông Ronald Neumann, cựu Đại sứ Mỹ tại Kabul, thủ đô Afghanistan đưa ra lời cảnh báo về việc rút quân: “Nếu chúng ta rút quân nhanh hơn lịch trình đã được lên kế hoạch, Taiban sẽ mất đi động lực để tiến hành đàm phán với chúng ta”.

Hiện tại, các quan chức Mỹ và Afghanistan đã bày tỏ quan ngại với mức độ bạo lực gia tăng của lực lượng nổi dậy Taliban cũng như những liên kết của Taliban và al Qaeda.

Chính mối quan hệ giữa Taliban và al Qaeda đã dẫn đến sự can thiệp quân sự của Mỹ vào năm 2001 tại Afghanistan sau vụ tấn công 9-11 tại Mỹ. Hàng nghìn binh lính Mỹ và đồng minh đã chết trong các cuộc giao tranh tại Afghanistan.

Tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng tại Afghanistan. Taliban bắt đầu tấn công các thủ phủ tại các tỉnh Afghanistan, nhiều trường hợp đã dẫn đến hành động không kích của quân đội Mỹ.


LÊ ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM