Ông Trump nói về cuộc gặp Biden-Putin: Ngày tốt lành với Nga

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 09:35

(PLO)- Sau cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước Mỹ chẳng được lợi gì và gọi đây là “ngày tốt lành” với Moscow.

Sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước Mỹ chẳng được lợi gì và gọi đây là “ngày tốt lành” với Moscow.

“Chúng ta chẳng được gì. Chúng ta dành một sân khấu lớn cho Nga và chúng ta chẳng được lợi gì” – ông Trump trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News hôm 16-6, nhắc tới hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Putin.


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Octavio Jones/REUTERS

Ông Trump công kích ông Biden vì đã bỏ lệnh trừng phạt đối với dự án ống dẫn khí Nord Stream 2 đang được Nga xây dựng và sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên vào Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng ta đã từ bỏ những thứ có giá trị đến mức không thể tin được. Tôi đã cho dừng đường ống dẫn khí Nord Stream và đường ống đã dừng lại. Nhưng nó đã được nối lại và chúng ta chẳng được gì. Tôi nghĩ đây là ngày tốt lành với Nga” – cựu Tổng thống Mỹ Trump nói.

Ông Trump nói thêm chính sách năng lượng của Tổng thống Biden sẽ làm cho Nga trở nên giàu có.

“Khi tôi rời đi, chỉ có 1,87 USD một gallon gas, bây giờ là hơn 3 USD. Nó sẽ tăng lên đến 5 USD, 6 USD, 7 USD và con số đó lớn hơn cả việc tăng thuế. Hãy nhớ lời tôi” – ông Trump nói.

Ông Biden đã từ bỏ trừng phạt đối với một công ty Đức đứng sau dự án Nord Stream 2 hồi tháng trước. Ông Biden nói rằng việc cấm vận sẽ phản tác dụng nếu xét về mối quan hệ với châu Âu.

Hôm 4-6, Tổng thống Putin thông báo đoạn ống đầu tiên, sẽ chuyển khí gas từ Nga tới Đức thông qua biển Baltic, đã hoàn thành.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói rằng ông muốn ông Biden làm hết sức.

“Tôi hy vọng ông Biden không có vấn đề gì. Tôi muốn ông ấy làm hết sức. Tôi muốn ông ấy đi ra ngoài và làm hết trách nhiệm. Tôi nghĩ cuộc bầu cử (tổng thống Mỹ năm 2020 – PV) không công bằng một cách khó tin, nhưng tôi muốn ông ấy ra ngoài và làm việc hết mình vì đất nước chúng tôi” – ông Trump nói.

Sau ba giờ hội đàm với Tổng thống Nga Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 16-6, ông Biden nói với báo giới rằng ông sẽ tiếp tục gây sức ép với Nga trong nhiều vấn đề như tấn công mạng và nhân quyền, đồng thời sẽ làm việc với Moscow trong các lĩnh vực kiểm soát vũ khí và ổn định toàn cầu.

“Không có gì thay thế được đối thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo.” – ông Biden nói. Tổng thống Mỹ nói thêm ông và ông Putin có trách nhiệm duy nhất là quản lý mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh.

Về phía ông Putin, trong một cuộc họp báo riêng lẻ, nhà lãnh đạo Nga nói rằng không có sự thù địch giữa Mỹ và Nga, bất chấp có vô số bất đồng. Ông Putin gọi cuộc họp giữa ông với ông Biden là “mang tính xây dựng”.

Ông Trump từng gặp ông Putin hồi tháng 7-2018 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Khi đó ông Trump bị đảng Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa cáo buộc khúm núm trước nhà lãnh đạo Nga.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục