Ông Trump nói 'đồng ý' dùng vũ lực với người di cư từ Trung Mỹ

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 23/11/2018 - 08:39

(PLO)- Ông Trump nói đã cho phép đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico, bật đèn xanh quân đội dùng vũ lực với đoàn người di cư Trung Mỹ nếu tình hình mất kiểm soát.

Nghỉ lễ Tạ ơn nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không gạt được một trong những quan tâm hàng đầu của ông trong những ngày này: Đoàn người di cư Trung Mỹ đang tiến sát biên giới Mỹ.

Từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở TP Paml Beach, bang Florida (Mỹ) trong ngày lễ Tạ ơn 22-11, ông Trump đưa ra cảnh báo sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico và thậm chí quân đội có thể dùng đến “vũ lực” nếu tình hình vượt quá kiểm soát.

“Nếu chúng tôi thấy việc này đi đến mức chúng tôi mất kiểm soát hoặc nhận thấy mọi người có thể bị tổn thương, chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới vào Mỹ trong một khoảng thời gian đến khi kiểm soát được tình hình” - Fox News ông Trump nói với báo chí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump điện thoại trao đổi với các sĩ quan quân đội từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở TP Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 22-11. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Donald Trump điện thoại trao đổi với các sĩ quan quân đội từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở TP Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 22-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo lời ông Trump thì hai ngày trước ông đã ký một sắc lệnh cho phép đóng cửa biên giới và thời điểm có thể xảy ra việc đóng cửa hoàn toàn biên giới với Mexico là đầu tháng 12. Ông cũng cho biết “tôi đã đóng cửa một số khu vực biên giới” những ngày qua.

Sáng sớm 19-11 đã đóng cửa biên giới với Mexico - các tuyến đường từ TP Tijuana thuộc bán đảo Baja California (Mexico) qua TP San Diego, bang California (Mỹ) - để lắp đặt thêm hàng rào bê tông và thép gai ngăn đoàn người di cư Trung Mỹ.

Binh sĩ Mỹ gia cố hàng rào thép gai ngăn biên giới với Mexico. Ảnh: FOX NEWS
Binh sĩ Mỹ gia cố hàng rào thép gai ngăn biên giới với Mexico. Ảnh: FOX NEWS

Trao đổi với báo chí, ông Trump cũng xác nhận ông đã bật đèn xanh cho binh sĩ Mỹ đã được triển khai dọc biên giới được “sử dụng vũ lực chết người” nếu cần thiết: “Trong trường hợp nếu phải làm thế, họ sẽ sử dụng vũ lực chết người. Tôi đã đồng ý. Tôi hy vọng họ không phải làm vậy”.

Ông Trump nói ông không còn lựa chọn nào khác vì trong đoàn người di cư Trung Mỹ đang chuẩn bị tràn vào Mỹ có “tối thiểu 500 tội phạm nguy hiểm”.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Nên cho xe khách đưa người dân từ TP.HCM về quê

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Nhiều ý kiến ủng hộ việc cho xe khách hoạt động trở lại nhằmhỗ trợ người dân từ TP.HCM về quê và giải quyết được vấn đềxe nằm bãi của các đơn vị vận tải.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục