Ông Trump nêu điều kiện để ông Biden trở thành tổng thống Mỹ

Quốc tế

Ông Trump nêu điều kiện để ông Biden trở thành tổng thống Mỹ

(PLO)- Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông Biden chỉ có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo của Mỹ nếu chứng minh được 80 triệu phiếu bầu mà ông có được không phải do gian lận.

Bản tin liên quan

Đầu tuần này, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu đoàn đại cử tri chứng nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tối 27-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại viết trên Twitter rằng chỉ có một cách duy nhất để ông Biden trở thành tổng thống Mỹ.

"Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng 80 triệu phiếu bầu cho ông ta không có được nhờ gian lận hoặc bất hợp pháp. Khi bạn thấy những gì đã xảy ra ở TP Detroit, Atlanta, Philadelphia và Milwaukee, những nơi xuất hiện tình trạng gian lận cử tri một cách phổ biến, thì ông ta đang đối mặt với một vấn đề không thể giải quyết được" - ông Trump viết trên Twitter.


Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông Biden chỉ có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo nếu chứng minh được 8o triệu phiếu bầu mà ông có được không phải do gian lận. Ảnh: REUTERS / ERIN SCOTT/SPUTNIK

Trang Twitter ngay sau đó đã đánh dấu bài đăng của Tổng thống Trump có chứa thông tin gây tranh cãi về gian lận bầu cử.

Điều này diễn ra sau khi  hồi đầu tuần Tổng thống Trump nói với truyền thông  rằng ông chắc chắn sẽ rời Nhà Trắng nếu đoàn đại cử tri chứng nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông cũng nói rằng nếu đoàn đại cử tri bỏ phiếu cho Biden, thì đó sẽ là một sai lầm.

Sau cuộc bầu cử ngày 3-11, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đã tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Biden là người chiến thắng, mặc dù ông Trump tuyên bố rằng chiến thắng sẽ thuộc về ông nếu cuộc bầu cử không bị gian lận.

Nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tiếp đó đã nộp đơn kiện lên tòa án, kiện kết quả bầu cử tại một số bang chiến trường quan trọng  vì cho rằng đã có gian lận bầu cử diễn ra ở những bang này.

Tính đến ngày 27-11, các bang Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Toàn bộ 50 tiểu bang phải chứng nhận kết quả bầu cử của họ trước khi đoàn đại cử tri họp vào ngày 14-12 để bỏ phiếu chính thức.

Mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden đã bắt đầu. Đầu tuần này, ông Biden cũng đã công bố những người được đề cử vào các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai của Mỹ.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM