Ông Trump lệnh tăng 100 tỉ USD thuế với Trung Quốc

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Sáu, ngày 6/4/2018 - 09:44

(PLO)- Ông Trump lệnh tăng thêm 100 tỉ USD tiền thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc, trả đũa việc Trung Quốc tăng 25% thuế nhập khẩu lên 106 mặt hàng Mỹ.

Trận chiến thương mại Mỹ-Trung thêm leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-4 cho biết đã chỉ đạo các quan chức thương mại Mỹ cân nhắc tăng thêm 100 tỉ USD tiền thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông Trump, khoản tăng thuế mới này nhằm đáp trả “sự trả đũa không công bằng” của Trung Quốc đối với kế hoạch của Mỹ tăng khoảng 50 tỉ USD thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc sau cáo buộc Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với các nhà báo trên chiếc Không Lực Một, trên đường trở về Nhà Trắng sau chuyến thăm West Virginia ngày 5-4. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với các nhà báo trên chiếc Không Lực Một, trên đường trở về Nhà Trắng sau chuyến thăm West Virginia ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Bước đi này của ông Trump chỉ vài ngày sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc mà Mỹ định sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25%, phần lớn là hàng công nghệ, điện tử.

Một ngày sau, Trung Quốc phản pháo bằng cách công bố 106 mặt hàng Mỹ sẽ phải chịu mức thuế tương tự khi nhập khẩu vào Trung Quốc, chủ yếu về nông sản, ô tô, hóa chất. Việc Trung Quốc nhắm tới hàng nông sản là một đòn bất lợi lớn với ông Trump, vì sẽ ảnh hưởng đến nhiều bang nằm trong “Vành đai nông sản” của Mỹ - vốn ủng hộ mạnh ông Trump trong thời gian ông tranh cử tổng thống.

“Thay vì thay đổi hành xử sai trái của mình, Trung Quốc lại chọn làm tổn thương những nông dân và nhà máy của chúng ta” - ông Trump nói ngày 6-4.

Lính biên phòng Trung Quốc quan sát tàu hàng cập cảng Thanh Đảo tại tỉnh Sơn Đông, ngày 8-3. Ảnh: REUTERS
Lính biên phòng Trung Quốc quan sát tàu hàng cập cảng Thanh Đảo tại tỉnh Sơn Đông, ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

Lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện có thể kéo lùi tăng trưởng toàn cầu ngày càng tăng, tỉ lệ thuận với căng thẳng chuỗi trả đũa qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Reuters dẫn lời một số quan chức Nhà Trắng cho biết họ hy vọng các cuộc đối thoại với Trung Quốc có thể giúp tháo gỡ các khúc mắc thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết vẫn chưa có cuộc đối thoại nào được lên lịch.

Năm 2017, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 375 tỉ USD và ông Trump yêu cầu Trung Quốc phải giảm con số này xuống còn 100 tỉ USD trong năm nay.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục