Ông Trump không dự lễ nhậm chức, ông Biden nói 'điều đó tốt'

Quốc tế

Ông Trump không dự lễ nhậm chức, ông Biden nói 'điều đó tốt'

(PLO)- Ông Biden cho rằng việc ông Trump không đến tham dự lễ nhậm chức của mình vào ngày 20-1 là điều tốt.

Bản tin liên quan

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết quyết định của ông Trump về việc không tham gia lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1 tới là điều tốt, đài CNN đưa tin.

"Đó là một điều tốt khi ông ấy không xuất hiện"- ông Biden nói với các phóng viên tại một cuộc họp hôm 8-1 ở  TP Wilmington, bang Delaware, sau khi ông giới thiệu những người ông sẽ đề cử trong Nội các mới.

"Ông ấy vượt quá những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy là một nỗi xấu hổ của đất nước, làm xấu mặt chúng ta với toàn thế giới. Ông ấy không xứng đáng để giữ chức vụ đó"- ông Biden nói.


Ông Trump nói sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Biden cho biết ông rất vui vì Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của mình.

"Ông ấy được chào đón. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta có thể bám sát những gì đã có tiền lệ lịch sử về cách duy trì những thay đổi trong chính quyền. Và vì vậy Mike, phó Tổng thống được hoan nghênh đến buổi lễ. Chúng tôi rất vinh dự khi có ông ấy ở đó và tiến tới quá trình chuyển đổi" - ông Biden nói.

Tổng thống Donald Trump hôm 8-1 đã tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1, theo báo The Guardian.

“Để trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra cho tôi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20-1” - ông Trump viết trên Twitter.

Quyết định của ông gây ít bất ngờ, nhưng vẫn phá vỡ truyền thống lâu đời trước đây khi các tổng thống tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm và tiến đến chuyển giao quyền lực một cách hòa bình giữa các chính quyền.

Các đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang chuẩn bị các bản luận tội, dự kiến sẽ được đệ trình vào ngày 11-1. Tổng thống đắc cử đã không cân nhắc về việc liệu Quốc hội có nên luận tội và phế truất ông Trump sau hành động của ông dẫn đến cuộc bạo động của những người ủng hộ tại Điện Capitol hôm 6-1 hay không.

Ông cho biết ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đang tập trung vào việc chuẩn bị chương trình nghị sự của họ để chống lại đại dịch COVID-19 và thúc đẩy một nền kinh tế đang bị tàn phá.

Ông Biden cho biết chắc chắn ông muốn Trump, người mà ông gọi là "một trong những tổng thống bất tài nhất trong lịch sử Mỹ", rời nhiệm sở càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, giờ đây, ông Biden nói rằng cách nhanh nhất sẽ xảy ra là chúng ta tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20. Hành động nào xảy ra trước hay sau đó là phán quyết của Quốc hội.

"Chúng tôi sẽ thực hiện công việc của mình và Quốc hội có thể quyết định cách xử lý công việc của họ"- ông Biden nói.

Ông Biden đặc biệt ca ngợi hành động của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ Utah Mitt Romney hôm 6-1 khi Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri, thực hiện bước thủ tục cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020 để khẳng định chiến thắng của ông trước lễ nhậm chức.

Ông cũng nói rằng những người cố gắng lật ngược kết quả bầu cử bằng cách phản đối việc kiểm phiếu đại cử tri của một số bang "nên tự xấu hổ về bản thân".

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM