Ông Trump kháng cáo lên Tòa tối cao vụ kiện ở Wisconsin

Quốc tế

Ông Trump kháng cáo lên Tòa tối cao vụ kiện ở Wisconsin

(PLO)- Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tại bang Wisconsin.

Bản tin liên quan

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ nhằm tìm cách đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tại bang Wisconsin, theo hãng tin Sputnik.

Trước đó trong tuần này, đội tranh cử của ông Trump yêu cầu các thẩm phán Toà án tối cao Mỹ tuyên bố cuộc bỏ phiếu ở Wisconsin “thất bại” và cho phép cơ quan lập pháp của bang do Cộng hòa kiểm soát này chỉ định những đại cử tri thay cho những người đã bỏ phiếu cho đối thủ Dân chủ Joe Biden.


Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chịu nhận thua trong cuộc bầu cử Mỹ hôm 3-11. Ảnh: NBC15

Hôm 14-12, Tòa tối cao Wisconsin đã bác đơn kiện của phía ông Trump với nỗ lực vô hiệu hóa một lượng đáng kể những gì phía ông Trump gọi là lá phiếu không hợp lệ, vốn sẽ đảo ngược chiến thắng của ông Biden tại bang chiến địa này.

Tuy nhiên, chưa rõ đơn kháng cáo này có được xem xét hay không vì theo quy định của Tòa án tối cao Mỹ, đội tranh cử của ông Biden sẽ có 30 ngày để phản hồi, sau đó các thẩm phán sẽ ấn định ngày để thảo luận liệu có xem xét đơn kháng cáo hay không. Điều này đồng nghĩa ông Biden sẽ không bắt buộc trả lời cho tới ngày 28-1 là sớm nhất, tức hơn một tuần sau lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden.

Đội tranh cử của ông Trump cáo buộc có gian lận cử tri tại Wisconsin. Ông Trump không nhận thua cuộc, cáo buộc cuộc bầu cử hôm 3-11 được đảng Dân chủ dàn dựng. Phía ông Trump kiên trì thách thức kết quả bầu cử dù số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri cho thấy ông Biden là người chiến thắng.

Hôm 14-12, Đại cử tri Đoàn tiến hành bỏ phiếu xác định ông Biden là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Vào ngày 6-1, Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của cử tri đoàn. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM