Ông Trump giục chuẩn bị tiêm ngừa COVID-19 thần tốc cho dân Mỹ

Quốc tế

Người phát ngôn Nhà Trắng Brian Morgenstern. Ảnh: KEYC NEWS

Người phát ngôn Nhà Trắng Brian Morgenstern. Ảnh: KEYC NEWS
(PLO)- Tổng thống Donald Trump muốn người dân Mỹ được tiêm ngừa COVID-19 trong vòng 24 giờ sau khi giới chức y tế nước này cấp phép sử dụng vaccine.

Bản tin liên quan

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm hết sức để đưa vaccine ngừa COVID-19 đến tay người dân Mỹ trong vòng chỉ 24 giờ sau khi giới chức nước này cấp phép sử dụng, theo kênh tin Channel News Asia.

Ngày 1-12, người phát ngôn Nhà Trắng Brian Morgenstern cho biết ông Trump “muốn triệu tập lãnh đạo từ chính quyền liên bang, chính quyền các tiểu bang, khu vực tư nhân, quân đội và cộng đồng khoa học để thảo luận một cách toàn diện với người dân Mỹ” nhằm chuẩn bị cho tham vọng cung cấp thần tốc vaccine ngừa COVID-19.

Ông Morgenstern cũng ca ngợi chiến dịch vaccine "Warp Speed" (tạm dịch là "Chiến dịch Thần tốc") của Tổng thống Trump. Đại diện Nhà Trắng cho rằng chiến dịch này đang “hướng tới việc có một loại vaccine an toàn và hiệu quả nhanh gấp năm lần bất kỳ loại vaccine nào khác trong lịch sử”. 


Người phát ngôn Nhà Trắng Brian Morgenstern. Ảnh: KEYC NEWS

Trong cùng ngày 1-12, ông Moncef Slaoui - người đứng đầu đội ngũ cố vấn cho chiến dịch "Warp Speed" - đã tiết lộ kế hoạch chi tiết về việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nước này bắt đầu từ cuối tháng 12 này.

Trong một sự kiện do báo The Washington Post tổ chức hôm 1-12, ông Slaoui cho biết trong cuối năm 2020, 20 triệu người Mỹ sẽ có thể được tiêm ngừa COVID-19 và đến giữa năm 2021, hầu hết người dân nước này sẽ có thể tiếp cận với vaccine có hiệu quả cao.

Ông Slaoui cũng cho biết "trong vòng 24 giờ, có thể nhiều nhất là 36 đến 48 giờ, kể từ khi có quyết định phê duyệt (sử dụng vaccine ngừa COVID-19 - PV), vaccine có thể sẽ đến tay người dân".

Theo kế hoạch của ông Slaoui, chỉ trong tháng 1-2021, Mỹ có thể nhận được khoảng 60 triệu đến 70 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Cả hai công ty này công bố vaccine của mình đạt hiệu quả hơn 90%. Quá trình cấp phép đối với hai ứng viên vaccine do hai công ty Mỹ Pfizer và Moderna đang được gấp rút thực hiện.

Một hội đồng của Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các chuyên gia bên ngoài sẽ họp trong ngày 10-12 để thảo luận về hồ sơ của Pfizer. Việc cấp phép cho ứng viên vaccine của Moderna dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau đó.

Hiện nay, truyền thông Mỹ vẫn đồn đoán rằng ông Trump đang gây áp lực buộc FDA sớm cấp phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19. FDA vẫn giữ im lặng trước thông tin này.

Cũng trong ngày 1-12, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết họ đã chuẩn bị cấp phép vận chuyển khẩn cấp hàng loạt vaccine ngừa COVID-19, cũng như hoàn tất cả quy định liên quan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết nhóm được tiêm chủng đầu tiên có thể là khoảng 21 triệu nhân viên y tế và ba triệu người Mỹ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo chuyên trang thống kê Worldometer, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã là gần 14.108.500, bao gồm gần 277.000 trường hợp đã tử vong.

Trong tháng 11, Mỹ đã phát hiện thêm gần 4,45 triệu ca nhiễm COVID-19, cao gấp 2,3 lần số ca nhiễm mới trong tháng 10. Nguyên nhân chính gây ra mức tăng này được cho là việc người dân vẫn từ chối đeo khẩu trang và bất chấp các khuyến cáo của giới chức y tế  để tham gia các hoạt động mừng lễ Tạ ơn.

Giới chức y tế tiếp tục kêu gọi người dân Mỹ thực hiện các khuyến cáo phòng dịch. Các quan chức Mỹ lo ngại trong mùa lễ Giáng sinh đang tới gần, hệ thống y tế có thể quá tải trong trường hợp số ca nhiễm COVID-19 phải nhập viện và số ca tử vong sẽ tăng đột biến.

Các chuyên gia tại Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe thuộc Đại học Washington (Mỹ) dự báo số bệnh nhân COVID-19 tử vong trong tháng 12 có thể lên tới 70.000, gần gấp đôi con số tương ứng của tháng 11. Đến tháng 1-2021, con số này có thể tiếp tục tăng lên mức 76.000.

Trong khi đó, số ca tử vong vì COVID-19 trong một tháng cao nhất từng được ghi nhận tại Mỹ là gần 59.000 (tháng 4). 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM