Ông Trump giận dữ trước những lập luận vòng vo của luật sư

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Tư, ngày 10/2/2021 - 16:26

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như đã “hét lên” khi luật sư bào chữa của ông cứ lập luận “lan man và vòng vo”, không đi vào trọng tâm bào chữa.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với những lập luận mở đầu “lan man và vòng vo” của luật sư bào chữa cho mình Bruce Castor trong phiên luận tội ông Trump tại Thượng viện vào hôm 9-2, đài CNN đưa tin.

Lập luận “lan man và vòng vo” của luật sư ông Trump

Ông Bruce Castor - luật sư bào chữa của ông Trump cùng với luật sư David Schoen - đã đưa ra một lập luận “vòng vo” trong ngày đầu tiên của phiên tòa luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện. Thậm chí, vị luật sư này còn dành lời khen cho các Hạ nghị nghĩ Dân chủ vì “đã làm rất tốt” phần trình bày cáo buộc.

Theo thông tin từ các nguồn thạo tin, lẽ ra luật sư David Schoen sẽ là người trình bày trước, chứ không phải ông Castor. Tuy nhiên, luật sư Castor đã nói với Thượng viện rằng nhóm pháp lý của ông Trump “sẽ thay đổi quy trình vì nghĩ rằng bài thuyết trình luận tội của các Hạ nghị sĩ rất chất lượng”.


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong phần trình bày rời rạc và lan man của mình, luật sư Castor đã dành những lời tán dương dài dòng cho Thượng viện, trong đó có cả các thượng nghị sĩ bang Pennsylvania quê nhà của ông - gồm Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Casey - trong khi lại cho rằng Thượng viện không nên tổ chức phiên xét xử. 

Ông cũng cảnh báo rằng phiên xét xử luận tội lần thứ 2 trong vòng 13 tháng sẽ mở ra tiền lệ cho những cuộc luận tội trong tương lai, thậm chí ngay cả Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder thời chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng có thể bị luận tội.

Sau màn trình bày “lan man” của ông Castor, giọng điệu của đội bào chữa đã thay đổi theo chiều hướng đanh thép hơn khi ông Schoen bắt đầu phát biểu.

Ông Schoen cáo buộc rằng các đảng viên Dân chủ đang sử dụng việc luận tội như một "môn thể thao máu" để ngăn chặn ông Trump tái tranh cử, cũng như cáo buộc họ đang nỗ lực tước quyền của các cử tri ủng hộ Trump.

Một cố vấn cấp cao của ông Trump khẳng định rằng Castor đã cố gắng xoa dịu Thượng viện trước khi Schoen bắt đầu bài thuyết trình của mình.

Tuy nhiên, ngay cả một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng cho biết họ không ấn tượng với bài thuyết trình của nhóm bào chữa.

“Tôi nghĩ luật sư đầu tiên của ông Trump chỉ nói vòng vo và không thực sự đi vào đúng trọng tâm. Cuối cùng thì luật sư thứ hai cũng làm được, và tôi nghĩ, ông ấy đã làm việc hiệu quả” - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas John Cornyn cho biết.

Trong ngày, Thượng viện cuối cùng đã bỏ phiếu và đi đến kết luận rằng phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump là hoàn toàn hợp hiến với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống. Điều này có nghĩa là có đến sáu thượng nghị sĩ Cộng hòa tán thành luận tội ông Trump.

Phản ứng của ông Trump

Ông Trump gần như đã “hét lên” khi luật sư Castor chật vật mãi vẫn chưa đi vào trọng tâm biện hộ của nhóm pháp lý là tính hợp hiến của phiên xét xử luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm. Một nguồn tin nói với CNN rằng, nhóm pháp lý này chỉ mới được tập hợp cách đây hơn 1 tuần, vậy nên tình huống lúng túng như thế này cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Một cố vấn của ông Trump thậm chí còn thẳng thắn đặt câu hỏi: “Chuyện quái gì đang xảy ra vậy?”.

Vị cố vấn của ông Trump cho biết rằng do không có khả năng tập hợp một nhóm pháp lý trình độ cao cho phiên tòa luận tội, nên cựu tổng thống có thể gặp nguy hiểm nếu ông bị kết tội.

"Ông Trump sẽ không chấp nhận nếu như bị buộc tội. Sẽ không còn ai muốn làm việc với ông ấy" - vị cố vấn nói thêm.

Mặc vị cựu Tổng thống cảm thấy bất mãn với màn trình bày của đội ngũ pháp lý của mình, song các thành viên trong đội ngũ của ông vẫn tin tưởng rằng ông chắc chắn sẽ được tuyên trắng án.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

5 tiêu chí cần nhớ khi chọn mua máy lạnh trong mùa nóng

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Ngoài tính năng Inverter giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, người dùng còn cần phải quan tâm đến 5 tiêu chí sau đây để có thể kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục