Ông Trump giảm nhẹ hành vi bạo lực cảnh sát với người da màu

HẰNG VŨ
HẰNG VŨ
Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 07:12

(PLO)- Ông Trump đã giảm nhẹ vấn đề bạo lực đối với người da màu khi nói rằng cảnh sát giết nhiều người da trắng hơn.

Ngày 14-7, trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News, khi được hỏi tại sao người da màu vẫn bị chết dưới tay cảnh sát nhiều như vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: “Thật là một câu hỏi khủng khiếp. Người da trắng cũng bị giết, nhân tiện, họ còn bị giết nhiều hơn”.

 

Những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi đã trở thành tâm điểm chú ý ở Mỹ sau cái chết của một người đàn ông tên George Floyd hôm 25-5 khi bị một cảnh sát ở bang New York ghì cổ trong gần chín phút. Cái chết của ông Floyd đã dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

 

Một người ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc dẫn đầu một cuộc biểu tình bên ngoài toà nhà Quốc hội Mỹ tại Washington DC. Ảnh: REUTERS

Theo một phân tích của tờ The Washington Post hôm 13-7, một nửa số người bị cảnh sát Mỹ bắn và giết là người da trắng, nhưng tỉ lệ người da màu bị bắn lại không cân xứng với tỉ lệ dân số. Họ chiếm dưới 13% dân số Mỹ nhưng tỉ lệ bị cảnh sát giết chết lại cao gấp đôi người Mỹ da trắng.

Tình trạng bất ổn xã hội gần đây cũng đặt ra những câu hỏi về việc treo cờ Liên minh thời nội chiến tại một số nơi ở Mỹ và liệu những bức tượng tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên minh có nên bị tháo dỡ ra khỏi những nơi công cộng hay không.

Ông Trump đã trả lời về vấn đề này: “Tôi biết có những người thích cờ và họ chẳng nghĩ gì về chế độ nô lệ. Việc chống phân biệt chủng tộc, cờ Liên minh hay bất kỳ vấn đề gì bạn muốn nói đến đều là quyền tự do ngôn luận”.

HẰNG VŨ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đội hình yêu thích của ông Park

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Như thường lệ, HLV Park Hang-seo triệu tập rất đông cầu thủ lên tuyển quốc gia sắp sửa chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng không phải ai cũng có nhiều cơ hội ra sân thử lửa. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục