Ông Trump gạt bỏ ông Bolton trong vấn đề Iran và Triều Tiên

Quốc tế

Cố vấn John Bolton. Ảnh: AP

Cố vấn John Bolton. Ảnh: AP
(PLO) - Tổng thống Mỹ đã công khai gạt bỏ ông John R. Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông, trong những vấn đề về Iran và Triều Tiên trong chuyến thăm bốn ngày tới Nhật Bản.

Bản tin liên quan

Sáng sớm 26-5, trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Trump viết trên Twitter "CHDCND Triều Tiên đã khai hỏa vài vũ khí nhỏ [gần đây], gây khó chịu cho một số cấp dưới của tôi, và những người khác, nhưng không phải tôi. Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch Kim [của Triều Tiên] sẽ giữ lời hứa với tôi "- dường như ông Trump đang đề cập đến lời hứa phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của ông Kim Jong-un

Dòng tweet xuất hiện ngay sau khi Bolton nói với các phóng viên rằng "không còn nghi ngờ gì nữa" rằng các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên hồi đầu tháng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh thêm rằng tổng thống Trump quyết tâm duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này trở nên hợp tác hơn.

Tuy nhiên, khi xuất hiện tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 27-5, ông Trump lại khẳng định rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Vị tổng thống nói “Cấp dưới của tôi nghĩ rằng đó có thể là một sự vi phạm, như bạn thấy đó. Tôi thì thấy khác...”


Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Singapore. Ảnh: ST File

Ông Trump cũng nói rằng ông không tán thành ý định của Bolton về khả năng lật đổ chính phủ hiện tại của Iran.

“Iran có cơ hội trở thành một đất nước tuyệt vời, với đội ngũ lãnh đạo hiện nay. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ. Tôi chỉ muốn làm rõ điều đó. Chúng tôi chỉ mong muốn quốc gia này không còn vũ khí hạt nhân.” - Ông Trump nói.

Ông Bolton đã bày tỏ sự thất vọng của mình với tổng thống, báo New York Times dẫn lời một số quan chức. Vị Cố vấn an ninh quốc gia cho biết ông Trump không sẵn lòng thúc đẩy những thay đổi ở Trung Đông.

“Nếu theo ý của ông Bolton, bây giờ chúng ta đã đang ở trong bốn cuộc chiến tranh”, một quan chức cấp cao thuật lại lời ông Trump trong một cuộc nói chuyện riêng tư.

Tổng thống Trump trước đó đã bác bỏ tin đồn rằng ông và các cố vấn đang bất hòa liên quan đến chính sách đối ngoại, tuyên bố rằng những thông tin về sự rạn nứt trong chính quyền của ông chỉ là "tin vịt”.

NGUYỆT ÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM