Ông Trump gặp khó trong ngày luận tội thứ hai

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Năm, ngày 11/2/2021 - 12:29

(PLO)- Một nhà quản lý luận tội Hạ viện cho biết đã sử dụng chính những phát ngôn của ông Trump để chống lại ông trong phiên tòa luân tội ngày thứ hai.

Hạ nghị sĩ Stacey Plaskett của Quần đảo Virgin, một quản lý luận tội Hạ viện, trong phiên xét xử hôm 10-2 cho biết Hạ viện đã sử dụng những phát ngôn của chính cựu Tổng thống Donald Trump để chống lại ông, theo tờ The New York Times.

Cụ thể, các nhà quản lý luận tội tại Hạ viện đã dùng các đoạn video và âm thanh để lập luận rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người ở Điện Capitol vào ngày 6-1. Các tài liệu này bao gồm các video phát biểu của ông Trump, các bài đăng trên Twitter của ông và các phản ứng của những người ủng hộ ông.


Cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Các bằng chứng chống lại ông Trump

Trong nỗ lực chứng minh ông Trump đứng sau vụ tấn công, các nhà quản lý luận tội Hạ viện đã trích dẫn một bài đăng ngày 19-12-2020 của ông với nội dung: "Cuộc biểu tình lớn ở D.C. vào ngày 6-1. Ở đó, sẽ rất dữ dội!"

Các nhà quản lý liên tục gọi bài đăng ngày là "một lời mời" cho ngày 6-1 và trích dẫn thêm một tweet khác.

Ngày 26-12, ông Trump viết: "Bộ Tư pháp và FBI đã không làm gì về vụ lừa đảo cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta, mặc dù có nhiều bằng chứng. Họ nên xấu hổ. Lịch sử sẽ ghi nhớ. Đừng bỏ cuộc. Hẹn gặp mọi người ở D.C. vào ngày 6-1".

Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump vào ngày 8-1, với lý do ngăn chặn "nguy cơ kích động bạo lực".

Bước đi của các nhà quản lý luận tội tại Hạ viện nhằm bác bỏ các các lập luận mà nhóm bào chữa của cựu tổng thống đưa ra một ngày trước đó, cho rằng ông không liên quan các sự kiện ở Điện Capitol vào ngày quốc hội công nhận kết quả bầu cử.

Ngoài ra, một bình luận của ông Trump cũng được trình trước phiên tòa. 

"Chúng tôi chiến đấu như thể đang ở địa ngục, và nếu bạn không chiến đấu như đang ở địa ngục, bạn sẽ để mất nước Mỹ", ông Trump nói với đám đông những người ủng hộ ông ngay trước khi ông điều động họ về phía đông tới Điện Capitol.

Xuất hiện vấn đề phân biệt chủng tộc

Bên cạnh đó, phía công tố cũng nhấn mạnh vai trò của phân biệt chủng tộc trong cuộc bạo động.

Đại diện Jamie Raskin, người đứng đầu cuộc luận tội, đã nhắc lại việc một trong những cảnh sát da màu đã phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc khi chiến đấu với cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Cụ thể, cảnh sát này cho biết anh cảm thấy tuyệt vọng khi phải phải chiến đấu với đám đông ngày hôm đó và đồng thời phải chịu những lời chế nhạo phân biệt chủng tộc từ đám đông.

Trong ngày luận tội thứ hai, những người quản lý đã nêu ra vấn đề phân biệt chủng tộc trong cuộc bạo động cũng như trong những tháng trước đó. Họ cũng nhắc lại việc các lá cờ của Liên minh được người biểu tình mang vào Điện Capitol, điều mà các nhà sử học cho biết đã không xảy ra ngay cả trong Nội chiến.

Các nhà quản lý cũng xác định những kẻ bạo loạn có quan hệ với các nhóm cực đoan da trắng, bao gồm một nhóm cực hữu, Proud Boys, được biết đến với việc ủng hộ bạo lực. Các thành viên của nhóm đã trở thành những người ủng hộ lớn của ông Trump sau khi cựu tổng thống từ chối tố cáo nhóm trong phiên tranh luận với đối thủ Joe Biden.

Mối quan hệ của ông Trump đối với các nhóm như Proud Boys và việc ông nhiều lần từ chối lên án họ một cách công khai đã khiến nhiều đảng viên Cộng hòa nổi giận.

KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Video tiền đạo chân gỗ biến hai pha đối mặt thành... phá bóng

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- Nỗ lực của đồng đội xuống bóng thật vất vả và kiến thiết cho đồng đội ghi bàn trong thế một mình một cầu môn. Thế nhưng tiền đạo chân gỗ của giải vô địch Peru lại làm biến những nỗ lực của đồng đội đổ sông đổ biển còn HLV thì lắc đầu.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục