Ông Trump đề cử ứng viên bảo thủ làm thẩm phán tối cao

HOÀNG PHÚ
HOÀNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 11/7/2018 - 06:00

(PLO)- Tòa án tối cao Mỹ rất có thể sẽ có thêm một thẩm phán mang tư tưởng bảo thủ.

Hôm qua, tại phát biểu trước báo chí, tổng thống Mỹ Donald Trump để đề cử Thẩm phán Brett Kavanaugh, cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

Đây là vị trí trống do thẩm phán hiện tại, ông Anthony Kennedy đã tuyên bố sẽ về hưu mùa hè này vào hồi đầu tháng 7.

Thẩm phán Brett Kavanaugh sinh ra và lớn lên ở Washington, ông có quan điểm trung gian trong các tranh cãi pháp lý và quan điểm chính trị.

Trong hai thập kỷ qua, ông đã từng giữ chức phó cố vấn cấp cao cho Kenneth Starr về cuộc điều tra Tổng thống Bill Clinton và làm trợ lý chủ chốt cho Tổng thống George W. Bush.

Với chức vụ Thẩm phán tòa án phúc thẩm liên bang hiện tại, ông ủng hộ quyền tự do sỡ hữu súng đạn. Thẩm phán Kavanaugh gần đây đã lên tiếng bất đồng với một quyết định của tòa án cho phép một thiếu nữ nhập cảnh bất hợp pháp được phá thai.

Nếu được Thượng viện thông qua, nơi mà đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát với tỷ lệ 51-49, ông Trump có thể tạo nên một thay đổi lịch sử trong hệ thống tư pháp Mỹ khi thành lập nên một Tòa án tối cao bảo thủ nhất trong nhiều thập kỷ gần đây.

HOÀNG PHÚ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục