Ông Trump đề cập chuyện gặp ông Kim Jong-un

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Hai, ngày 5/3/2018 - 11:21

(PLO)- Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên tìm kiếm cơ hội xúc tiến đối thoại Mỹ-Triều Tiên.

Trong buổi tiệc thường niên Gridiron Club với các nhà báo tối 3-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng với điều kiện Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân trước.

“Giờ chúng ta nói chuyện này và họ đã đưa chuyện này ra hai ngày trước. Họ nó “Chúng tôi muốn đối thoại”. Và tôi nói “Vậy thì chúng ta đối thoại nhưng các bạn phải giải trừ hạt nhân” - Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói tại buổi tiệc. “Chúng ta sẽ gặp nhau và sẽ xem có gì tích cực xảy ra không. Tôi sẽ không bác bỏ khả năng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un” - ông Trump nói thêm.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ ngày 4-3 rằng chính phủ Trump không nghe trực tiếp Triều Tiên nói muốn đối thoại với Mỹ, mà chỉ nghe chính phủ Hàn Quốc nói lại.

Chưa rõ lời nói này của ông Trump chỉ là lời nói đùa trong buổi tiệc, hay khả năng đối thoại Mỹ-Triều Tiên sắp diễn ra. Nếu đối thoại Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra thì đây sẽ là lần gặp nhau đầu tiên giữa chính phủ Trump và chính phủ ông Kim Jong-un, vốn đã hơn một năm dài căng thẳng quanh chuyện Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không loại trừ khả năng gặp trực tiếp Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) Ảnh: NATIONAL POST
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không loại trừ khả năng gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: NATIONAL POST

Chỉ vài giờ sau khi ông Trump đề cập khả năng gặp ông Kim Jong-un, phía Hàn Quốc thông báo sẽ gửi phái đoàn cấp cao sang Triều Tiên bàn cải thiện quan hệ liên Triều cũng như tìm kiếm đối thoại Mỹ-Triều Tiên. Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc gồm 10 người, sẽ lên đường sang Bình Nhưỡng vào chiều nay (5-3).

Quay về Hàn Quốc sau hai ngày lưu lại Bình Nhưỡng, bên cạnh báo cáo kết quả chuyến đi với Tổng thống Moon Jae-in, hai nhân vật cấp cao trong phái đoàn cũng sẽ bay sang Mỹ báo cáo với Tổng thống Trump.

Sự ấm lên trong quan hệ liên Triều đã dấy lên sự lạc quan về khả năng đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. Một chi tiết kích thích đồn đoán khác là Triều Tiên đã không thử thêm bất kỳ vũ khí nào kể từ sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới Hwasong-15 cuối tháng 11-2017.

Tháng trước, trong khuôn khổ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có lịch gặp phái đoàn Triều Tiên nhưng không thành vì phía Triều Tiên hủy vào phút cuối.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục