Ông Trump: Đại cử tri Đoàn xác nhận ông Biden thắng là sai lầm

Quốc tế

Ông Trump: Đại cử tri Đoàn xác nhận ông Biden thắng là sai lầm

(PLO)- Tổng thống Trump nói nếu Đại cử tri Đoàn tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng thì họ đã phạm sai lầm song ông sẽ rời Nhà Trắng.

Bản tin liên quan

Hôm 26-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn tuyên bố ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử hôm 3-11, theo báo South China Morning Post (SCMP).


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

“Nhất định tôi sẽ làm như vậy và các bạn biết điều đó” – Tổng thống Trump trả lời khi được hỏi ông có rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu cho ông Biden.

Ông Trump nói thêm nếu các đại cử tri xác nhận ông Biden chiến thắng thì họ đã phạm sai lầm nhưng ông sẽ từ bỏ quyền lực.

Dù vậy, ông Trump tiếp tục khẳng định một cách không có cơ sở rằng ông đã chiến thắng cuộc bầu cử và từ chối cho biết ông sẽ nhận thua hay tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Ông Trump hai lần từ chối nói ông sẽ chính thức nhượng bộ, nói rằng rất khó để làm như vậy. Nhà lãnh đạo Mỹ còn tiếp tục phàn nàn về những gì ông gọi là gian lận phiếu bầu.

Không có bằng chứng cho thấy có sự gian lận bầu cử trên diện rộng và nhiều bang đã chứng nhận kết quả.

Các đại cử tri đoàn tại mỗi bang dự kiến bỏ phiếu vào ngày 14-12. Các chứng nhận ghi lại kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại mỗi bang phải được gửi tới Chủ tịch Thượng viện không trễ hơn ngày 23-12.

Trong cuộc bầu cử hôm 3-11, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng, trong khi ông Trump dừng lại ở 232 phiếu.

Ông Biden cũng dẫn ông Trump hơn 6 triệu phiếu phổ thông.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Hoàng

Phải xác định cho ông Trump thắng thì ông mới vừa lòng, cho dù sự thật như thế nào! Chắc người dân Mỹ rất mệt mỏi với tính khí thất thường của ông ấy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM