Ông Trump chung tay bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 13/1/2021 - 05:30

(PLO)- Ông Trump thông qua một tuyên bố khẩn cấp áp dụng cho thủ đô Washington, D.C. có hiệu lực đến ngày 24-1 để bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. 

Sau vụ bạo động điện Capitol và đe dọa “hiệp hai” của các nhóm cực hữu, các cơ quan an ninh Mỹ đang quyết liệt vào cuộc bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ngày 20-1 tới. Trong bối cảnh này, Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump có bước đi rất đáng ghi nhận, đặc biệt khi ông là người bị đảng Dân chủ cho là đã kích động người ủng hộ tràn vào điện Capitol ngày 6-1.
Cụ thể, ngày 11-1, ông Trump đã thông qua một tuyên bố khẩn cấp áp dụng cho thủ đô Washington, D.C. có hiệu lực đến ngày 24-1 để bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. 
Theo thông cáo của Nhà Trắng, tuyên bố khẩn cấp mà ông Trump thông qua “ủy quyền cho Bộ An ninh nội địa, Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp mọi nỗ lực giảm nhẹ thảm họa với mục đích giảm bớt những khó khăn mà lệnh khẩn cấp gây ra cho người dân địa phương; cung cấp sự hỗ trợ phù hợp cho các biện pháp khẩn cấp; bảo vệ sinh mạng, tài sản, sức khỏe và an toàn công cộng; giảm nhẹ hoặc ngăn chặn đe dọa thảm họa ở thủ đô”.
Ông Trump thông qua tuyên bố khẩn cấp sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo sẽ có biểu tình vũ trang ở toàn bộ 50 bang của Mỹ, kể cả ở điện Capitol, trong những ngày cuối nhiệm kỳ ông Trump và kéo dài đến lễ nhậm chức của ông Biden.
Trước đó, thị trưởng Washington, D.C. - bà Muriel Bowser đã đề nghị Bộ An ninh nội địa “điều chỉnh cách tiếp cận lễ nhậm chức theo một số cách đặc biệt”.


An ninh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn tình huống bạo động như đã xảy ra ở điện Capitol ngày 6-1. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo đó, bà Bowser yêu cầu Bộ An ninh nội địa kéo dài thời gian áp dụng Sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt (NSSE - được tổ chức mỗi khi có sự kiện trọng đại như thượng đỉnh các lãnh đạo thế giới, lễ nhậm chức tổng thống…) từ ngày 11 đến 24-1. Một khi NSSE được kích hoạt, sẽ có hàng loạt biện pháp an ninh được áp dụng, trong đó có triển khai chó rà bom, phong tỏa đường sá, triển khai vệ binh quốc gia và cài cắm lực lượng bắn tỉa.

Bà Bowser cũng yêu cầu Bộ An ninh nội địa hủy mọi giấy phép cho tổ chức biểu tình ở Washington, D.C. từ nay đến ngày 24-1, đồng thời tuyên bố tiền thảm họa để huy động an ninh. Bà cũng yêu cầu phải có sự phối hợp đặc biệt giữa Bộ An ninh nội địa với Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng, với cả Quốc hội và với Tòa án Tối cao để lập một kế hoạch triển khai chung các lực lượng cảnh sát khắp thủ đô.
Thường vào lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ vẫn có biểu tình của cả người ủng hộ và người phản đối tổng thống. Địa điểm thường diễn ra biểu tình là đại lộ Pennsylvania nối điện Capitol với Nhà Trắng. Thời điểm ông Trump nhậm chức năm 2017, hàng ngàn người biểu tình phản đối, đập phá cửa hàng, đốt xe, cảnh sát phải triển khai đạn cay và lựu đạn gây choáng để giải tán. Có tới 234 người bị bắt và bị truy tố nhưng cuối cùng được tha. 

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục