Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa cũng tốt

Quốc tế

Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa cũng tốt

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua bất ngờ tuyên bố ủng hộ chính phủ đóng cửa để giải quyết “mớ lộn xộn”, sau khi các nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ vừa đạt được thỏa thuận ngân sách tạm thời để tránh việc đóng cửa chính phủ.

Bản tin liên quan

“Lý do của kế hoạch đàm phán giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ là chúng ta cần 60 phiếu bầu tại Thượng viện mà lại không đủ. Chúng ta hoặc là bầu thêm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vào năm 2018 hoặc là phải thay đổi luật lệ hiện nay thành 51%” - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. “Chúng ta cần một sự ngừng hoạt động “tích cực” để chấm dứt "tình trạng lộn xộn" này”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ vừa thông qua thỏa thuận ngân sách tạm thời để tiếp tục đàm phán dự thảo ngân sách chi tiêu cho phần còn lại của năm tài khóa, nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ cho đến tháng 9 năm nay.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Thỏa thuận này không bao gồm ngân sách để thực hiện các cam kết của ông Trump trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 như việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, vì các nghị sĩ đảng Cộng hòa cần có sự đồng thuận của phe đảng Dân chủ để thông qua thỏa thuận này trong Thượng viện Mỹ.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, một dự luật muốn được thông qua cần phải có 60 phiếu tại Thượng viện. Ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng rằng mặc dù đảng Cộng hòa nắm giữ đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện song họ vẫn buộc phải chấp nhận yêu cầu của đảng Dân chủ để thông qua dự luật chi tiêu ngân sách trị giá 1.100 tỉ USD này.

Những phát biểu này của tổng thống Mỹ ngay lập tức đã bị nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bất bình vì cho rằng điều này có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại không nhỏ. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng cho rằng ông Trump sẽ phải gánh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra bất cứ kịch bản đóng cửa chính phủ nào.

Lần gần đây nhất chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa là vào năm 2013. Khi đó chính phủ buộc phải đóng cửa trong vòng 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thỏa thuận về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM