Ông Trump chiến thắng bước đầu trong hủy bỏ Obamacare

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 4/5/2017 - 08:33

(PLO) – Hạ viện đồng ý sẽ bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare, sau khi ông Trump đồng ý sửa đổi một số nội dung trong dự luật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có chiến thắng bước đầu trong nỗ lực hủy bỏ luật Luật Bảo hiểm Y tế Phải chăng do người tiền nhiệm Barack Obama ban hành năm 2010, được biết đến với tên gọi Obamacare. Hạ viện Mỹ quyết định sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Bảo hiểm Y tế Mỹ thay thế Obamacare vào ngày 4-5 (giờ Mỹ), theo Reuters.

Sở dĩ gọi đây là chiến thắng của ông Trump vì để có được quyết định bỏ phiếu của Hạ viện không phải là điều dễ dàng. Hơn một tháng trước, dự luật thay thế Obamacare của chính phủ Trump đã một lần bị chặn lại khi Hạ viện quyết định không bỏ phiếu vì phe Cộng hòa nhắm sẽ không có đủ số phiếu để thông qua. Nguyên nhân không đủ số phiếu vì vướng phải sự phản đối của nhóm nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ Freedom Causus.

Hạ viện ra quyết định cuộc gặp ngày 3-5 của một số nghị sĩ ôn hòa với ông Trump tại Nhà Trắng, và tự tin lần này phe Cộng hòa sẽ có đủ số phiếu để thông qua dự luật, vì lần này không vướng sự phản đối của các nghị sĩ bảo thủ.

Các nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa trao đổi với báo chí về dự luật thay thế Obamacare sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 3-5. Ảnh: REUTERS
Các nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa trao đổi với báo chí về dự luật thay thế Obamacare sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 3-5. Ảnh: REUTERS

Hủy bỏ và thay thế Obamacare là một cam kết và mục tiêu lớn của ông Trump. Ông Trump thời gian qua đã rất tích cực vận động vì mục tiêu này, ngay cả trước và sau khi bị Hạ viện hủy bỏ phiếu cuối tháng 3.

Luật Obamacare đã giúp phủ sóng thêm bảo hiểm y tế cho hàng triệu người Mỹ, dù phe Cộng hòa trong 7 năm qua đã không mệt mỏi tìm cách hủy bỏ vì cho rằng nó tiêu tốn quá nhiều tiền của chính phủ.

Nội dung dự luật của chính phủ Trump đã thay đổi nhiều lần khi phe Cộng hòa cố cân bằng yêu cầu từ các nghị sĩ bảo thủ giảm tối đa ảnh hưởng của luật Obamacare với lo ngại của các nghị sĩ ôn hòa về rủi ro sẽ khiến cử tri ưa chuộng Obamacare tức giận.

Một số nội dung được cử tri yêu thích trong Obamacare là cho phép con sử dụng kế hoạch bảo hiểm y tế chung với bố mẹ cho đến năm 26 tuổi, bảo hiểm cho người có bệnh sẵn.

Nói với báo chí sau cuộc gặp với ông Trump ngày 3-5, các nghị sĩ ôn hòa cho biết ông Trump đã đồng ký kế hoạch của họ là thêm 8 tỷ USD trong vòng 5 năm hỗ trợ chi phí bảo hiểm cho người có bệnh sẵn.

Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nếu cứ theo nội dung dự luật đã bị Hạ viện hủy bỏ phiếu lần trước thì sẽ có 24 triệu người bị mất bảo hiểm y tế vào năm 2026 nếu nó được thông qua. Chưa rõ theo nội dung dự luật mới sẽ thế nào.

Đây mới chỉ là chiến thắng bước đầu, sau khi qua cửa Hạ viện dự luật vẫn cần phải qua cửa Thượng viện mới tới được tay ông Trump ký ban hành để thay thế Obamacare.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục