Ông Trump bị điều tra cáo buộc cản trở công lý

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Năm, ngày 15/6/2017 - 08:37

(PLO)- Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang mở cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng ông Trump cản trở công lý.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Mueller đang mở rộng cuộc điều tra, trong đó có điều tra về khả năng Tổng thống Trump cản trở công lý, tờ Washington Post ngày 14-6 dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết.


Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AP

 Theo năm nguồn tin được tờ Washington Post trích dẫn, Giám đốc tình báo quốc gia Daniel Coats, người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) Mike Rogers và cựu phó giám đốc NSA Richard Ledgett đã đồng ý tham gia thẩm vấn với các công tố viên của ông Mueller, sớm nhất là trong tuần này. Hiện chưa rõ liệu có thêm những người khác được FBI thẩm vấn hay không. Các nhà điều tra cũng đang tìm bằng chứng về khả năng có các hành vi phạm tội tài chính do các cố vấn của ông Trump thực hiện.

Tờ báo của Mỹ cho hay cuộc điều tra về khả năng cản trở công lý nhằm vào Tổng thống Trump bắt đầu ít ngày sau khi ông cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey James Comey bị sa thải hôm 9-5. Điều trần trước Quốc hội hồi tuần trước, Comey tin rằng Tổng thống Trump sa thải ông nhằm ngầm phá hoại cuộc điều tra của FBI về mối liên hệ với Nga. 

Trước thông tin này, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump nhanh chóng lên tiếng. “Việc FBI làm rò rỉ thông tin liên quan tới tổng thống là xúc phạm, trái phép và không thể tha thứ được” - Mark Corallo, người phát ngôn cho luật sư riêng của ông Trump là Marc Kasowitz, nói. Trong khi đó, văn phòng của ông Mueller và Nhà Trắng từ chối bình luận. Còn NSA nói sẽ phối hợp toàn diện với văn phòng cố vấn đặc biệt nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Hôm 17-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với Nga cũng như cáo buộc Nga chi phối bầu cử tổng thống 2016.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Một số chuyên gia pháp lý nói với Reuters rằng trong cuộc điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey hồi tuần trước, ông Comey đã nói rằng Tổng thống Trump yêu cầu sự trung thành và bày tỏ hy vọng ông Comey có thể hủy bỏ cuộc điều tra nhằm vào cựu cố vấn hàng đầu. Điều này có thể làm gia tăng các nghi ngờ rằng Tổng thống Trump cản trở công lý.

Trong cuộc điều trần hồi tuần trước, ông Comey không nói liệu ông có nghĩ rằng Tổng thống Trump tìm cách cản trở công lý hay không nhưng nói thêm là tùy thuộc công tố viên đặc biệt Mueller xác định điều đó.

Sau cuộc điều trần của ông Comey, Tổng thống Trump nói rằng ông được minh oan vì cựu giám đốc FBI xác nhận đã nói với ông ba lần rằng ông không bị điều tra.

Theo Reuters, mặc dù một tổng thống đương nhiệm khó có khả năng đối mặt với truy tố hình sự nhưng việc cản trở công lý có thể hình thành cơ sở cho việc luận tội. Tuy nhiên, bất kỳ một bước đi nào như vậy có thể đối mặt với một trở ngại lớn vì nó cần Hạ viện Mỹ phê chuẩn. Hạ viện hiện do phe Cộng hòa của ông Trump kiểm soát.

NGỌC NHƯ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục