Ông Trudeau: Giáo hoàng nên đích thân sang Canada xin lỗi vụ 966 hài cốt trẻ em

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Chủ Nhật, ngày 27/6/2021 - 11:03

(PLO)- Thủ tướng Jusstin Trudeau nhấn mạnh rằng Đức Giáo hoàng Francis nên đích thân sang Canada để xin lỗi gia đình những người dân bản địa có con em đã bị các nhà thờ Công giáo bức hại.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị Đức Giáo hoàng Francis nên đích thân sang Canada để xin lỗi cho phần trách nhiệm của các nhà thờ Công giáo sau khi gần 966 hài cốt trẻ em người được tìm thấy trong hai trường học cũ nước này, hãng tin Reuters cho hay.

Cuối tháng trước, một cộng đồng bản địa tại tỉnh British Columbia (bờ tây Canada) phát hiện những ngôi mộ vô danh của 215 trẻ em trong một trường học cũ. Hôm 24-6, một cộng đồng bản địa khác tại tỉnh Sasketchenwan (miền trung Canada) phát hiện 751 hài cốt trẻ em cũng trong một trường học cũ. Cả hai ngôi trường này đều do các nhà thờ Công giáo điều hành.

Trong cuộc họp báo ngày 25-6, ông Trudeau cho biết cá nhân ông “đã trực tiếp nói chuyện với Đức Giáo hoàng Francis” để nhấn mạnh rằng đích thân người đứng đầu Giáo hội Công giáo (tức Tòa thánh Vatican) nên tới Canada để xin lỗi những người bản địa bị các nhà thờ bức hại. 


Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo hôm 25-6. Ảnh: REUTERS

Ông Trudeau tin tưởng rằng ban lãnh đạo Tòa thánh Vatican “đang xem xét và rất tích cực tham gia vào các bước có thể được tiến hành tiếp theo”.

“Tôi đã trực tiếp nghe nhiều người Công giáo trên khắp cả nước mong muốn nhìn thấy Giáo hội Công giáo thể hiện vai trò tích cực trong việc này” - ông Trudeau nói tiếp.

Hồi đầu tháng 6, Đức Giáo hoàng Francis đã một lần quyết định không trực tiếp xin lỗi người dân Canada dù ông tỏ ra rất đau lòng trước việc phát hiện ra hài cốt của 215 trẻ em ở British Columbia và kêu gọi tôn trọng quyền và văn hóa của người bản địa.

Hai ngôi trường kể trên là một phần trong hệ thống trường học được các nhà thờ Cơ đốc giáo (chủ yếu là Công giáo) điều hành từ năm 1831 tới cuối thế kỉ XX. Trong giai đoạn này, các nhà thờ đã ép buộc khoảng 150.000 trẻ em bản địa tách khỏi gia đình, ở tập trung tại các “trường cho người bản địa”.

Sau sáu năm điều tra, một nhóm nghiên cứu hồi năm 2015 đã công bố nhiều tài liệu cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng, cũng như các hành vi lạm dụng thể chất, tình dục và nhiều hình thức tàn bạo khác đối với trẻ em tràn lan trong các “trường cho người bản địa” như vậy. Do đó, hệ thống trường học này bị cáo buộc đã phạm tội ác “diệt chủng văn hóa”. 

HOÀN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục