Ông Tập muốn quan hệ Trung-Ấn ‘đi đúng quỹ đạo’

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Tư, ngày 6/9/2017 - 00:30

(PL)- Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng hai quốc gia này đang phát triển cơ hội cho nhau chứ không đe dọa nhau.

Theo hãng tin Reuters, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) diễn ra tại thị trấn Hạ Môn, TQ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột trên cao nguyên Dokalam chấm dứt gần một tuần trước. Cuộc gặp kéo dài khoảng 60 phút, rất nhiều vấn đề được đem ra thảo luận, trong đó có cả tranh chấp biên giới và xung đột ở Dokalam.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị BRICS hôm 5-9. Ảnh: REUTERS

Trong buổi họp báo hôm 5-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Cảnh Sảng cho biết ông Tập đã nói với ông Modi rằng Bắc Kinh và New Delhi đang phát triển cơ hội cho nhau chứ không phải đe dọa nhau. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo TQ bày tỏ mong muốn đưa quan hệ giữa hai nước đi “đúng quỹ đạo”. Thông cáo Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh mối quan hệ lành mạnh, ổn định chính là mối quan tâm của hai quốc gia.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cùng ngày cho biết hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định về sự cần thiết của việc duy trì thông tin liên lạc chặt chẽ hơn trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh hai nước, theo NDTV.

NGỌC NHƯ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục