Ông Tập Cận Bình sẽ công du đến Mỹ

Quốc tế

Ông Tập Cận Bình sẽ công du đến Mỹ

(PLO) - Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Mỹ vào tháng 9 năm nay, sau khi hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xuất hiện những bất đồng quan điểm. 

Bản tin liên quan

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng giảm bớt căng thẳng song phương về mọi vấn đề từ thương mại và nhân quyền đến các cáo buộc của đôi bên về nạn "tấn công mạng" và nạn trộm cắp qua Internet. 
Trung Quốc đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng nhau đẩy lùi những bất đồng quan điểm về các vấn đề an ninh mạng của đôi bên, và hai bên đã bắt đầu lên kết hoạch cho chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình đến Washington, Nhà Trắng cho biết. 

Vào tháng 5-2014, Mỹ cáo buộc 5 quan chức quân đội Trung Quốc về tội thâm nhập vào các công ty của Mỹ để “ăn cắp” bí quyết kinh doanh. Về phía Trung Quốc, nước này đã bày tỏ thái độ giận dữ trước hành động trên của Mỹ bằng cách cho đóng cửa một nhóm hợp tác hoạt đông về an ninh mạng của đôi bên. 


 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh – Trung Quốc.

Trong một cuộc điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình, tổng thống Obama đã bày tỏ thái độ nồng nhiệt chào đón sự viếng thăm của chủ tịch nước Trung Quốc đến Washington, theo tường thuật của Nhà Trắng vào khuya hôm 10-2. 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chủ tịch Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời của tổng thống Mỹ Obama. Hai vị lãnh đạo đã có một cuộc họp thượng đỉnh thân mật ở California vào năm 2013. Vào tháng 11 năm ngoái, tổng thống Obama cũng đã làm một chuyến công du đến Bắc Kinh. 
Ông Tập Cận Bình cũng đã nêu ra các vấn đề đáng quan tâm với ông Obama, và phát biểu rằng ông “hy vọng Mỹ sẽ chú ý đến những mối quan tâm của Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan và Tây Tạng, và đẩy lùi những can thiệp không cần thiết làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ.” 
Trung Quốc cho biết ông Tập Cận Bình và ông Obama cũng đã thảo luận về Triều Tiên và lễ kỉ niệm 70 năm kể từ khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. 

Thanh Diệp

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM