Ông Tập Cận Bình ‘mơ’ Trung Quốc lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương

Quốc tế

Ông Tập Cận Bình ‘mơ’ Trung Quốc lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương của ông xuất phát từ "vận mệnh chung về hòa bình, phát triển và lợi ích chung của toàn khu vực”.

Bản tin liên quan

Vào hôm Chủ Nhật ngày 9-11, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát biểu về tầm nhìn "Giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương" của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu. Trước sự có mặt của các khách mời, ông nói thêm: "Chúng ta có trách nhiệm phải thiết kế và hiện thực hóa giấc mơ châu Á-Thái Bình Dương cho người dân của khu vực".

 

              Ông Tập Cận Bình phát biểu trước hội nghị APEC (Ảnh: AFP)

Theo như dự kiến, chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy các nước trong việc thành lập Khu vực Tự do Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Vào cùng ngày, các bộ trưởng APEC cũng đã đi đến thống nhất khởi động một cuộc "nghiên cứu chiến lược" cho FTAAP.

Chung sống hòa bình
Trong cuộc họp, Ông Tập Cận Bình phát biểu trước đại diện của các nước: “Khi sức mạnh tổng thể của Trung Quốc phát triển", nước này sẽ có khả năng và sẵn sàng cung cấp "những sáng kiến mới và tầm nhìn để tăng cường hợp tác khu vực". Ông nói thêm: "Trung Quốc muốn sống hòa hợp với tất cả các nước láng giềng," 
Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư ra nước ngoài hơn 1250 tỷ đô la trong thập kỷ tới. Đồng thời, dự kiến sẽ có hơn 500 triệu du khách Trung Quốc ra nước ngoài trong năm năm tiếp theo. 
Ông Tập Cận Bình khẳng định: "Đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng và thế giới nói chung, sự phát triển của Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội rất lớn, và hứa hẹn sẽ kéo dài mãi mãi".
Giấc mơ Trung Hoa
Kể từ khi nhậm chức gần hai năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thường xuyên nhắc đến "giấc mơ Trung Hoa" và "sự phục hồi của dân tộc Trung Hoa", một thuật ngữ vẫn còn mơ hồ về mặt ngữ nghĩa và gây nhiều tranh cãi trong dư luận quốc tế. 
Sự trỗi dậy của Trung Quốc như một con dao hai lưỡi, vừa là lời hứa hẹn trong việc thúc đẩy nền kinh tế và vừa là sự quan ngại về chủ quyền lãnh thổ cho các nước láng giềng.
Bắc Kinh - một thành viên có quyền phủ quyết thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - đã tận dụng thời gian dài “ẩn mình chờ thời” khiến cho nước này vươn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm tăng vị thế trong khu vực cũng như toàn cầu. Nhưng đồng thời nước này không muốn bị liên lụy vào cuộc xung đột ở nơi khác và luôn luôn nhấn mạnh về một chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Phú Quốc

BÌNH LUẬN

Vương Gia

Giấc mơ của họ là thôn tính các nước trong khu vực phải phụ thuộc vào họ như các nước chư hầu ngày xưa, từng phải cống nạp.Bản chất của họ là vậy.

Mạnh Đức

Trung Quốc hãy trả lại Hoàng Sa cho Việt Nam rồi hãy tuyên bố với thế giới.
Chung sống trong hòa bình ư, đừng bao giờ nghe Trung Quốc nói.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM