Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng 'giúp đỡ' Hong Kong

Ngọc Ân (Theo SCMP/CNN)
Ngọc Ân (Theo SCMP/CNN)
Thứ Năm, ngày 2/10/2014 - 09:13

(PLO) - Trong bài phát biểu trước lễ mừng ngày quốc khánh nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa hôm qua (1-10) ông Tập Cận Bình đã lần đầu tiên lên tiếng về vấn đề Hong Kong, cũng như kêu gọi sự đoàn kết trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bảo vệ triệt để sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, trong đó có Hong Kong. Bắc Kinh sẽ “giúp đỡ” duy trì sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu kinh tế này trong khuôn khổ “Một quốc gia hai chế độ”.

Xuất hiện trong buổi lễ với ông Tập còn có các lãnh đạo đương nhiệm cũng như tiền nhiệm bao gồm cựu thủ tướng Lý Bằng, Ôn Gia Bảo, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào… và hầu hết các cựu lãnh đạo của Thường vụ Bộ Chính trị.


 Ông Tập Cận Bình (phải) tại buổi lễ mừng quốc khánh (Ảnh: SCMP)

Đây là sự kiện hiếm hoi mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc qua các thời kỳ xuất hiện cùng nhau trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của chủ tịch Tập Cận Bình nhắm đến phe phái các cựu lãnh đạo đang tiến triển đến cao trào.

Trong khi đó, bất chấp “thiện chí” muốn “giúp đỡ” của ông Tập, hàng chục ngàn người Hong Kong vẫn biểu tình tại các trung tâm lớn của đặc khu kinh tế này trong ngày Quốc Khánh nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (1-10). Thậm chí khi cờ Trung Quốc được kéo lên tại lễ chào cờ, nhiều người đã la ó trong khi hàng ngàn học sinh quay lưng lại và bắt chéo tay thể hiện sự phản đối.

 


 Lãnh đạo học sinh tuổi Teen Joshua Wong quay lưng với quốc kỳ và bắt chéo tay thể hiện sự mất lòng tin với chính phủ Trung Quốc (Ảnh: CNN)

Các lãnh đạo của phong trào “chiếm khu trung tâm” dự đoán số người tham gia biểu tình ngày hôm nay có thể lên đến 100.000 người. 

Các phóng viên hiện trường của CNN cũng đã ghi nhận một sự gia tăng chóng mặt số lượng người biểu tình so với cùng thời gian ngày hôm qua, có thể do hôm nay là ngày nghỉ lễ nên rất nhiều người đã tham gia.


 Người biểu tình “tế sống” ông Lương Chấn Anh (Ảnh: CNN)

Đám đông biểu tình đã chiếm đóng trung tâm Hong Kong từ cuối tuần trước, yêu cầu ông Lương Chấn Anh, đặc khu trưởng Hong Kong từ chức, thực hiện phổ thông đầu phiếu và tự quyết người ứng cử.

Lester Shum, một trong số những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết “Nếu ông Lương không từ chức vào hôm nay hoặc ngày mai, chúng tôi sẽ công bố các kế hoạch khác. Có thể mục tiêu sẽ là các tòa nhà chính phủ quan trọng”.

Ngọc Ân (Theo SCMP/CNN)

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục