Ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống Philippines

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 30/6/2016 - 15:47

(PLO)- Tổng thống thứ 16 Rodrigo Duterte kêu gọi cải cách và chấm dứt tội phạm ở Philippines.

Ông Rodrigo Duterte chính thức trở thành tổng thống thứ 16 của Philippines sau lễ tuyên thệ nhậm chức trưa 30-6. Tham dự lễ nhậm chức còn có bốn người con của ông Rodrigo Duterte.

Ông Rodrigo Duterte 71 tuổi, vốn là một luật sư và từng là thị trưởng TP Davao (vùng Mindanao), chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Rodrigo Duterte lặp lại kêu gọi cải cáchchấm dứt tội phạm ở Philippines. Ngoài ra, ông Duterte còn tuyên chiến với tham nhũng, buôn lậu ma túy. Đây là những thông điệp nổi bật trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông và từng bị Tổng thống Benigno Aquino III cho là quá tự tin.

“Thay đổi sẽ bắt đầu cùng chúng ta và bởi chúng ta. Chúng ta phải trở thành kẻ thù lớn nhất của chính mình, chúng ta phải thay đổi chính mình” - báo Rappler (Philippines) dẫn lời phát biểu của ông Duterte trong lễ nhậm chức.

Ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống thứ 16 của Philippines.
Ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống thứ 16 của Philippines. Ảnh: AFP

Ông Duterte thừa nhận có một bộ phận dân Philippines không đồng ý với cách thức truy quét tội phạm của ông. Đó là khôi phục án tử hình, cho phép cảnh sát thẳng tay bắn chết tội phạm trong quá trình trấn áp, treo thưởng bắt giữ các thủ lĩnh buôn lậu ma túy.

Thời ông Duterte còn làm thị trưởng, TP Davao tồn tại các đội truy giết tội phạm mà theo các nhóm nhân quyền thì các đội này đã giết hơn 1.000 người mà ông Duterte cho là tội phạm. Các nhóm nhân quyền lo ngại hình thức này sẽ được nhân rộng một khi ông Duterte làm tổng thống.

Từ khi mới có kết quả thắng cử, chưa cần đợi ông Duterte nhậm chức, cảnh sát đã giết hàng chục nghi phạm. TP Cebu lớn thứ hai Philippines đã thông báo treo thưởng cho những ai giết được tội phạm buôn lậu ma túy.

Ông Rodrigo Duterte cùng các con trong buổi nhậm chức tổng thống thứ 16 của Philippines.
Ông Rodrigo Duterte cùng các con trong buổi nhậm chức tổng thống thứ 16 của Philippines. Ảnh: AFP

Ông Duterte từng kêu gọi người dân ra tay giết tội phạm, cũng như tuyên bố sẽ kiểm soát tự do xã hội, ban hành lệnh giới nghiêm cho người vị thành niên, cấm bán rượu bia sau nửa đêm.

Quan điểm của ông Duterte là ủng hộ đàm phán hòa giải với bộ phận người Hồi giáo để chấm dứt xung đột vốn đã làm hàng ngàn người chết. Đàm phán hòa bình sẽ bắt đầu trong tháng tới.

Ông Duterte từng được ví như là một Donald Trump của châu Á khi thường xuyên có các phát ngôn gây sốc. Vận động tranh cử, ông Duterte từng tuyên bố sẽ tử hình hàng chục ngàn tội phạm và vứt xác xuống vịnh Manila để nuôi cá.

ĐĂNG KHOA

Chứng khoán Việt liệu có bùng nổ rồi thoái trào?

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại hoàn toàn khác xa so với giai đoạn thăng hoa của năm 2007, sau đó đổ vỡ vào đầu 2008 và rơi vào giai đoạn thoái trào cho đến tận 2015. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục