Ông Putin tuyên bố 'nhổ răng' các thế lực muốn 'cắn xé' Nga

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 07:19

(PLO)- Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc một số thế lực nước ngoài đang “lăm le cắn xé từng mảnh lãnh thổ rộng lớn” của Nga, cảnh báo Moscow sẽ "nhổ răng" nếu họ làm vậy.

Đài ABC News đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-5 đã cáo buộc rằng một số thế lực nước ngoài đang “lăm le việc cắn xé từng mảnh lãnh thổ rộng lớn” của nước này, đồng thời cảnh báo rằng Moscow sẽ "nhổ răng" họ nếu làm như vậy.

Phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức hôm 20-5, ông Putin lưu ý rằng những nỗ lực của nước ngoài nhằm kiềm chế Nga đã có từ nhiều thế kỷ trước.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

“Trong tất cả các trường hợp, điều tương tự đã lặp lại: một khi Nga lớn mạnh hơn, họ sẽ tìm kiếm những tiền đề cản trở sự phát triển của Nga” – ông Putin nói, đồng thời chỉ trích một số nhà phê bình khi cho rằng thật không công bằng khi Nga giữ tất cả nguồn tài nguyên tự nhiên giàu có cho chính mình.

“Mọi người đều muốn cắn xé chúng tôi hoặc lấy đi một thứ gì đó từ chúng tôi, nhưng những người muốn làm vậy nên biết rằng chúng tôi sẽ nhổ răng của họ để họ không thể cắn. Sự phát triển của quân đội Nga giúp đảm bảo điều đó" – ông Putin nhấn mạnh.

Điện Kremlin coi việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và các đồng minh của Mỹ đang tồn tại nhiều căng thẳng. 

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã chìm xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh liên quan việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, cũng như các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công tin tặc và các vấn đề khác.

Trích lời Nga hoàng Alexander III - người đã cáo buộc rằng “mọi người đều sợ hãi sự rộng lớn của Nga”, ông Putin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang tiếp nối một xu hướng lịch sử lâu dài là kiềm chế một đối thủ hùng mạnh.

“Ngay cả khi chúng tôi đã đánh mất một phần ba tiềm lực của mình” sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, “Nga vẫn còn quá lớn đối với một số nước”, ông Putin nói.

“Bất kể chúng tôi làm gì, bất kể chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của những bên đang cố gắng kiềm chế chúng tôi, ý đồ kiềm chế sẽ tiếp tục vì nhiều đối thủ của chúng tôi không muốn một đất nước như Nga" – ông Putin cho biết.

Theo ABC News, ông Putin hôm 20-5 cũng tuyên bố rằng Nga hiện sở hữu lực lượng hạt nhân chiến lược hiện đại nhất so với các cường quốc hạt nhân khác, bao gồm vũ khí tối tân như phương tiện bay siêu thanh Avangard.

Ông Putin cũng đề cập các loại vũ khí tiềm năng khác, bao gồm ngư lôi Poseidon chạy bằng năng lượng nguyên tử được trang bị vũ khí hạt nhân có khả năng tạo ra những cơn sóng có sức tàn phá lớn gần bờ biển của kẻ thù.

Ông Putin cho biết Nga đã thành công trong việc cải tiến kho vũ khí của mình mà không đặt ra gánh nặng quá lớn cho nền kinh tế quốc gia thông qua việc lựa chọn cẩn thận các ưu tiên quân sự.

Theo ông Putin, trong năm 2021, Nga dự kiến chi 42 tỉ USD cho quốc phòng, so với ngân sách của Lầu Năm Góc là 700 tỉ USD.

“Chúng tôi có thể hỗ trợ các lực lượng vũ trang của mình mà không cần quân sự hóa ngân sách nhà nước, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy” - ông Putin nói.

HÒA ĐẶNG

'Bom nợ' Evergrande thổi giá vàng bay cao

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán xanh mặt do lo ngại quả "bom" nợ khổng lồ mang tên Evergrande có nguy cơ phát nổ thì những nhà đầu tư vàng trên thế giới lại ung dung bỏ túi hơn 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau hai phiên tăng giá.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục